Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội

Sáng 10/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XIV, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đây là phiên họp giữa năm, với nhiều nội dung quan trọng nhằm thống nhất những giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc trên địa bàn thành phố.


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XIV. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Theo báo cáo của UBND thành phố, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng ước tăng 7,6%, cao hơn mức tăng dự kiến của cả nước nhưng thấp hơn kế hoạch cả năm và mức tăng cùng kỳ của các năm trước. Tuy vậy, tình hình kinh tế bắt đầu có dấu hiệu khả quan hơn: Tổng sản phẩm quý II ước tăng 7,9%, cao hơn mức tăng của quý I (7,3%); thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 69.062 tỷ đồng, bằng 47,2% dự toán HĐND thành phố giao; CPI tháng 6 chỉ tăng 2,57% so với tháng 12/2011.


Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội của thủ đô còn những tồn tại hạn chế: Sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn. Sản xuất nông nghiệp giảm so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp so với dự báo, nhiều sản phẩm công nghiệp giảm mạnh, số doanh nghiệp ngừng hoạt động có xu hướng gia tăng. Thị trường bất động sản đóng băng; công tác đấu giá quyền sử dụng đất gặp khó khăn, thu tiền sử dụng đất đạt thấp so với những năm trước. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép và lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp vẫn xảy ra.


Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của thành phố. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những kết quả này sẽ là tiền đề góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công các Nghị quyết của Trung ương và của thành phố trong năm 2012.


Nhấn mạnh đến những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình chính trị, kinh tế thế giới, tác động không nhỏ đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nước, cũng như đối với thủ đô Hà Nội, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2012 và những năm tiếp theo của thành phố, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo thành phố và nhân dân thủ đô tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời giữ cho được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Hà Nội cần tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế và triển khai tốt Nghị quyết về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường đã được Quốc hội và Chính phủ thông qua tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.


Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, cùng với việc cải tiến đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, thành phố Hà Nội cần đi đầu trong cả nước về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND, nhất là các kỳ họp HĐND. HĐND thành phố cần chuẩn bị thật tốt chương trình, nội dung kỳ họp, nâng cao chất lượng các đề án, báo cáo; phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể trong quá trình thảo luận và ra nghị quyết, quyết định. Nội dung, phương thức giám sát và tiếp xúc cử tri cần tiếp tục đổi mới, khắc phục tình trạng hình thức. HĐND thành phố cần tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát tại kỳ họp và trong thời gian giữa hai kỳ họp; đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, công khai minh bạch trước cử tri.


Chủ tịch Quốc hội mong muốn, tại kỳ họp này, HĐND TP đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ nguyên nhân để có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của thủ đô, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm 2012; tạo chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân. Để kỳ họp đạt kết quả tốt, mỗi đại biểu cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong thảo luận, làm rõ hơn, sâu sắc hơn những kết quả đạt được, phân tích những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân để có hướng đi, giải pháp đúng.


Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, quyết định các quy hoạch ngành, lĩnh vực: Quy hoạch sử dụng đất; Quy hoạch giao thông vận tải; Quy hoạch thoát nước đô thị; Quy hoạch thủy lợi; Quy hoạch văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Kỳ họp cũng sẽ thảo luận và thông qua Nghị quyết về hai chương trình mục tiêu của thành phố là: Giảm thiểu ùn tắc giao thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2012 - 2015.


Quang Vũ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản