HĐND các tỉnh, thành phố: Đề ra nhiều quyết sách phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm

HĐND TP Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm để giải tỏa bức xúc của người dân


Sáng 12/7, HĐND TP Hà Nội đã chọn ra hai nhóm vấn đề chính mà cử tri bức xúc để chất vấn các thành viên UBND thành phố. Đó là quản lý đô thị và các giải pháp để thực hiện các Nghị quyết 11, 13 của Chính phủ.


Vấn đề quản lý Công viên Tuổi trẻ đã được nhiều đại biểu chất vấn trong kỳ họp lần này. Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố chất vấn: Vấn đề quản lý đầu tư, khai thác, sử dụng công viên Tuổi trẻ đều được cả hai khóa HĐND trước đây đưa ra chất vấn. UBND thành phố cũng đã trả lời và thừa nhận do năng lực quản lý yếu kém của chủ đầu tư nên đã xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trong công viên bị buông lỏng trong thời gian dài, chậm được xử lý, giải quyết. Thành phố cũng đã hứa sẽ thay thế chủ đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn không làm được. Tương tự, cách đây 4 năm, thành phố đã có kết luận sẽ chỉ đạo kiên quyết, triệt để dỡ bỏ những công trình sai phạm ở công viên Thủ Lệ, nhưng tại sao đến nay vẫn còn nhà hàng lấn chiếm công viên?


Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi tiếp tục thừa nhận những tồn tại, hạn chế và vi phạm tại công viên Tuổi trẻ là do năng lực tài chính cũng như năng lực quản lý của chủ đầu tư và nhấn mạnh: Tới đây, Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội - chủ đầu tư phải thực hiện ngay việc quản lý mặt bằng, tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, không để tình trạng người dân tái lấn chiếm và xây dựng tại khu vực đã và chuẩn bị giải phóng mặt bằng. Đồng thời trong quý III/2012, UBND quận Hai Bà Trưng khẩn trương chủ trì, chỉ đạo cưỡng chế, giải tỏa tháo bỏ 7 công trình tái lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích. Đặc biệt, thành phố đã giao cho Sở Xây dựng lập phương án trình UBND thành phố về quản lý công viên Tuổi trẻ theo mô hình quản lý công trình công ích dưới sự quản lý nhà nước của Sở Xây dựng, sẽ được thực hiện từ 1/11/2012.


Trả lời nội dung chất vấn về vấn đề quản lý khu chung cư, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng giải thích nguyên nhân dẫn đến việc quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong nhân dân là do cơ chế quản lý còn chồng chéo, quan hệ giữa chủ đầu tư, đơn vị được giao quản lý và người dân chưa rõ ràng dẫn đến phát sinh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người dân về giá dịch vụ hoặc quyền quản lý sử dụng như tại chung cư Keangnam, The Maner (thuộc huyện Từ Liêm), khu chung cư Golden Westlake (quận Ba Đình), khu chung cư 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng).


Chưa hài lòng với câu trả lời này, đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND đặt câu hỏi: Luật Nhà ở đã quy định rất rõ trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trong quản lý nhà chung cư nhưng đến nay thành phố chưa ban hành được quy chế quản lý chung về nhà chung cư. Do đó thành phố cần phải làm rõ trách nhiệm, trước hết là của cơ quan tham mưu giúp việc về vấn đề này và cần trả lời rõ bao giờ thành phố làm được điều này? Tiếp lời đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng khẳng định: “Trong quý III năm nay sẽ hoàn thành xây dựng quy chế quản lý nhà chung cư để có cơ sở giải quyết triệt để những vấn đề bất cập hiện nay”.


Cũng tại buổi chất vấn, nhiều đại biểu đặt vấn đề, ngoài những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 11, 13 của Chính phủ, thành phố Hà Nội đã có những giải pháp riêng của mình chưa? Trong khi đó gói hỗ trợ doanh nghiệp năm 2011 được bố trí 50 tỉ đồng mới giải ngân được 20 tỉ; năm 2012 được bố trí 100 tỉ thì liệu Hà Nội có giải pháp hữu hiệu gì để “cứu doanh nghiệp”?


Kết thúc buổi chất vấn, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố và các ngành liên quan nghiêm túc thực hiện những điều đã cam kết tại phiên chất vấn. Bà Thanh cho biết, tất cả những lời hứa của các thành viên UBND tại buổi chất vấn này sẽ được đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của thủ đô để cử tri được biết, có điều kiện theo dõi, giám sát; đặc biệt các đại biểu đều có trách nhiệm đôn đốc tiến độ giải quyết những vấn đề ở những lĩnh vực liên quan đến địa bàn mình ứng cử.

 

HĐND TP Hồ Chí Minh: Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp


Ngày 12/7, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tập trung thảo luận về tình hình KT-XH của thành phố và tiến hành chất vấn xoay quanh các vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và giải quyết tình trạng cơ sở y tế không đáp ứng quy chuẩn về xử lý nước thải.


Đề cập những khó khăn mà doanh nghiệp hiện đang gặp phải, đặc biệt là việc tiếp cận nguồn vốn vay cho sản xuất, kinh doanh, nhiều đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp hiện chưa đến được với nguồn vốn vay, nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước. Ngành ngân hàng cần có những giải pháp cụ thể hơn nữa để giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn được vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh.


Trả lời về việc này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh khẳng định, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp để cùng tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp như miễn giảm lãi suất cho vay, hạ lãi suất cho vay xuống dưới 15% đối với hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố từ ngày 15/7 tới, giảm nhanh trần lãi suất huy động vốn, mở rộng đối tượng cho vay, mở rộng hình thức cho vay tín chấp.


Hai việc làm lớn nhất mà ngành ngân hàng đã làm được trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo ông Minh, đó là thực hiện các giải pháp kết nối theo chiều rộng và theo chiều sâu. Kết quả, đã có hơn 4.200 doanh nghiệp được vay ưu đãi với tổng mức 25.240 tỷ đồng.


Cũng về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cho rằng cùng với vai trò quan trọng của Nhà nước, phải tính tới vai trò của doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp mới phát huy hiệu quả được các chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Không ai khác ngoài chính các doanh nghiệp phải phát huy nội lực để nỗ lực vượt qua khó khăn; đồng thời các hiệp hội doanh nghiệp phải thể hiện được vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước, vai trò định hướng thông tin thị trường và kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài hiệp hội để tăng cường hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.


Tại phiên họp này, các đại biểu cũng đã chất vấn lãnh đạo Sở Y tế thành phố xung quanh vấn đề xử lý nước thải y tế.


* Cũng trong các ngày 10, 11 và 12/7, HĐND các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cà Mau, Thái Bình, Đồng Nai, Gia Lai đã họp bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT-XH trong 6 tháng cuối năm.


Nhóm phóng viên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản