Kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua

Chỉ đạo Hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đặt câu hỏi cho các bộ, ngành, địa phương thảo luận, với mức tăng trưởng GDP đã đạt 6,68%, mục tiêu tăng trưởng năm 2016 liệu có thể phấn đấu cao hơn kế hoạch đề ra trước đó.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, kinh tế năm 2015 tiếp tục đà phục hồi với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước đạt 6,68%, cao nhất trong vòng 8 năm qua vượt mục tiêu đề ra, tạo đà cho sự phát triển 5 năm tới.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, trước những khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo tập trung quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn dân, năm 2015 đất nước đã đạt được những kết quả quan trọng. Nền kinh tế tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp. Các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế đều có bước phát triển khá. Kinh tế tiếp tục đà phục hồi với mức tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 6,68%, cao nhất trong vòng 8 năm qua, vượt mục tiêu đề ra, tạo đà cho sự phát triển 5 năm tới.


Sản xuất công nghiệp đã phục hồi góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP. Ảnh: Trần Việt - TTXVN.


Về tình hình kinh tế năm 2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết, sản xuất công nghiệp có mức tăng cao hơn nhiều so với các năm trước, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả nước. Lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai và đạt nhiều kết quả; chính sách phát triển thủy sản, kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia được chú trọng. Khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển, sức mua và tổng cầu được cải thiện đáng kể. Cơ cấu lại nền kinh tế đạt được nhiều kết quả; môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được cải thiện đáng kể; hoạt động phát triển doanh nghiệp trong nước chuyển biến tích cực. Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt khá, đặc biệt là thu hút và giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế.


Trong 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH 2016, Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu hàng đầu là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường và động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, dự kiến chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2016 là khoảng 6,7%. Đề cập chỉ tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi cho các bộ, ngành, địa phương thảo luận: Năm nay đã tăng trưởng gần 6,7% rồi, năm tới có nên nâng chỉ tiêu lên cao hơn 6,7% không?


Trên đà kết quả đạt được, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủng hộ Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% cho năm 2016. Tương tự, với TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2015, tăng trưởng GDP của thành phố đajt 9,85%. Đây là mức cao nhất trong 4 năm gần đây. Qua đó, ông Nguyễn Thành Phong dự kiến, mục tiêu đặt ra trong năm 2016 sẽ cao hơn con số trên. Chủ tịch UBND tinhr Tiền Giang cũng nhận định, năm 2016, tăng trưởng GDP cả nước khoảng 6,7-6,8% là khả thi


Tuy nhiên, cũng có những ý kiến lo ngại tăng trưởng GDP sẽ gặp khó khăn do chịu tác động của một số yếu tố bất lợi. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hải nhận định: Năm 2015, Chính phủ đã điều hành quyết liệt nên nền kinh tế tiếp tục phục hồi, lạm phát tiếp tục được kiềm chế. Năm 2016 mục tiêu tăng trưởng GDP cả nước đặt ra ở mức 6,7% là phù hợp vì nền kinh tế vẫn khó khăn do giá dầu vẫn còn giảm trong trung hạn có thể tác động đến nguồn thu ngân sách quốc gia. Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế, giáo dục tăng có thể tác động đến khu vực kinh tế nông nghiệp, người nghèo; xuất khẩu nông sản còn gặp khó khăn, hội nhập sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp... Vì vậy Chính phủ và các bộ ngành cần có thêm chính sách đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh…


Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 đã được Quốc hội thông qua gồm các chỉ tiêu chủ yếu: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỉ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 1,3-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tỉ lệ lao động qua đào tạo là 53%; tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%…Thu Hường

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản