Kiến nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm tại Phòng GD-ĐT thị xã An Khê

Thanh tra thị xã A Khê (Gia Lai) đã kiến nghị chuyển hồ sơ sai phạm hơn 7 tỷ đồng trong việc mua sắm vật tư, thiết bị trường học ở Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê giai đoạn 2020 - 2021 sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an để làm rõ, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Trụ sở Phòng GD-ĐT thị xã An Khê. Ảnh: baogialai.com.vn

Trước đó, ngày 16/2, Thanh tra thị xã An Khê ban hành Kết luận thanh tra số 01/KL-TTr về "Đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trên địa bàn thị xã An Khê giai đoạn năm 2020 - 2021 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã".

Theo Kết luận thanh tra, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê được giao 7,8 tỷ đồng (đã mua sắm 7,7 tỷ đồng) để làm chủ đầu tư 3 dự án mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trong hai năm 2020 - 2021. Để thực hiện việc mua sắm, cơ quan này ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá và Đại lý thuế Việt Nam (trụ sở Hà Nội) thực hiện tư vấn thẩm định giá.

Đối với việc mua sắm trong năm 2020, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá và Đại lý thuế Việt Nam cung cấp 3 bảng báo giá của doanh nghiệp cho chủ đầu tư. Đoàn thanh tra phát hiện, ông Lê Huỳnh Chung, chủ cơ sở vi tính Huỳnh Chung (ở phường An Bình, thị xã An Khê) - một trong 3 đơn vị có bảng báo giá, chưa được phép mua bán, xuất hóa đơn đối với mặt hàng thiết bị giáo dục. Ông Chung không lập bảng báo giá này mà Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê đã liên hệ rồi gửi bảng báo giá nhờ ông Chung ký. Khi ký tên, ông Chung không đọc toàn bộ bảng báo giá nên không phát hiện trong đó có các sản phẩm không thuộc ngành nghề kinh doanh được cấp phép. 

Tương tự, bảng báo giá ngành nghề kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Khánh Linh (trụ sở tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định), không bao gồm sản xuất hoặc bán buôn thiết bị dạy học.

Trong năm 2021, đối với việc mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6, công ty thẩm định giá cung cấp 3 bảng thẩm định giá. Theo Đoàn thanh tra, ngành nghề kinh doanh của Công ty Trách nhiệm và Thương mại và Dịch vụ Lộc Phát (trụ sở Bình Định) không bao gồm sản xuất hoặc bán buôn thiết bị dạy học.   

Tại Kết luận, Thanh tra thị xã An Khê còn phát hiện, chỉ ra những trang thiết bị được mua sắm như ti vi, máy tính, đồng hồ bấm giây, bảng lật số, máy lọc nước… thiếu rất nhiều tính năng như trong hợp đồng kinh tế đã ghi. Nhiều trang thiết bị ghi “Xuất xứ Việt Nam”, tuy nhiên, toàn bộ vỏ thiết bị, hộp đựng đều thể hiện xuất xứ Trung Quốc.

Từ kết quả thanh tra trên, Chánh Thanh tra thị xã An Khê kết luận: Thứ nhất, chủ đầu tư có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trên địa bàn thị xã An Khê giai đoạn năm 2020 - 2021. Cụ thể là trực tiếp lập báo giá, đưa một hộ kinh doanh không được cấp phép hoạt động trong ngành nghề liên quan đến thiết bị dạy học, kinh doanh các thiết bị, vật tư lọc nước ký báo giá để cung cấp cho công ty thẩm định giá, mục đích nhận được mức giá mong muốn đối với các trang thiết bị cần mua sắm, có dấu hiệu nâng giá thiết bị trong đấu thầu.

Thứ hai, chủ đầu tư vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu quy định tại Điểm i, Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013: Nêu yêu cầu cụ thể về xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với bàn vi tính giáo viên, học sinh; ghế ngồi vi tính giáo viên, học sinh thuộc dự án mua sắm trang thiết bị dạy học và hệ thống lọc nước uống năm 2020.

Thứ ba, chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, kiểm tra, nghiệm thu các thiết bị dạy học từ nhà thầu, dẫn đến không phát hiện việc nhà thầu bàn giao một số trang thiết bị (biển lật số, đồng hồ bấm giây, ti vi, máy vi tính, máy lọc nước) không đúng hoặc không đảm bảo tính năng theo Hợp đồng kinh tế

Do vậy, căn cứ điểm O, khoản 1 Điều 48 Luật Thanh tra năm 2010, Thanh tra thị xã An Khê đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trên địa bàn thị xã An Khê giai đoạn năm 2020 - 2021 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đến Cơ quan điều tra Công an thị xã An Khê để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và từng cá nhân có liên quan đến việc khảo sát giá, cung cấp báo giá; lập hồ sơ mời thầu; tiếp nhận, nghiệm thu, bàn giao các trang thiết bị để xảy ra sai sót như đã nêu tại kết quả thanh tra.

Thanh tra thị xã An Khê kiến nghị yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã làm việc cùng các Nhà thầu để thay thế hoặc tiến hành những điều chỉnh cần thiết đáp ứng đúng các yêu cầu về đặc tính kỹ thuật đối với trang thiết bị thuộc các dự án mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trên địa bàn thị xã An Khê giai đoạn năm 2020 - 2021, hoặc khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật.

Hồng Điệp (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt nhiều phòng khám, cá nhân sai phạm trong khám, chữa bệnh
TP Hồ Chí Minh: Xử phạt nhiều phòng khám, cá nhân sai phạm trong khám, chữa bệnh

Trong 4 ngày (từ 14/2-17/2), Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 đơn vị, cá nhân có sai phạm trong hoạt động cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN