Kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại Nghệ An

Chiều 13/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó Trưởng ban Thường trực làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan kiểm tra công tác ứng phó bão số 8 tại Nghệ An.

Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung; Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công trình hồ Vực Mấu (thị xã Hoàng Mai), khu neo đậu tàu thuyền Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu) và kiểm tra công trình kè Yên Xuân, thuộc hệ thống đê Tả Lam (đoạn qua xóm 5, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên).

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, tỉnh có 3.438 tàu, thuyền với 17.190 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Tỉnh đã có công điện cấm tàu thuyền ra khơi từ 0 giờ ngày 10/10.

Toàn tỉnh còn có 11.060 ha lúa Mùa chưa thu hoạch. Tỉnh chỉ đạo các địa phương huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân tập trung thu hoạch diện tích lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng,”.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền về neo đậu tránh trú bão tại khu cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hiện Nghệ An có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 21.000 ha (đã thu hoạch 3.000 ha), đang nuôi 18.009 ha; trên 2.500 lồng, bè. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương quán triệt việc neo đậu an toàn và tuyệt đối không để người dân ở trên lồng bè khi có bão, mưa lũ.

Tỉnh có 1.061 hồ đập lớn nhỏ, hiện có 1035 hồ đầy nước, 23 hồ đạt trên 70% dung tích thiết kế. UBND tỉnh đã cho phép mở cửa tràn để điều tiết đưa mực nước hồ xuống cao trình +19,80m để chủ động đón lũ, phòng lũ; tập trung rà soát các khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven suối ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương ven biển chuẩn bị sẵn sàng với 5 kịch bản sơ tán dân vùng ven biển phòng tránh nước dâng khi có bão. Hiện tỉnh đang ứng với kịch bản bão cấp 9 kết hợp triều cường 2-3m, dự kiến phương án di dời tại chỗ 16.200 người; sơ tán đến chỗ khác 2.000 người.

Tại buổi làm việc, Nghệ An kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan xem xét hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng, sửa chữa một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai trên địa bàn như: Sửa chữa trọng điểm xung yếu Yên Xuân Km74+600 - Km78+660, đê Tả Lam, đây là trọng điểm loại I. Hệ thống kè Yên Xuân nằm trên đoạn sông có chế độ thủy lực vô cùng phức tạp, đặc biệt là chịu tác động rất mạnh của dòng chảy sông Cả ở sau hạ lưu cầu đường sắt Yên Xuân.

Bên cạnh đó, tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chủ trương đầu tư xây dựng công trình điều tiết nước trên sông Cả và giao cho tỉnh Nghệ An (chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện dự án. Công trình có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng, giai đoạn đầu tư từ năm 2022 - 2025. Trước mắt giao tỉnh tiếp tục nghiên cứu các phương án chuẩn bị đầu tư và sử dụng nguồn vốn 8 tỷ đồng đã được bố trí cho đập Sông Lam theo Kế hoạch vốn đầu tư trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định số 1535/QĐ-TTg để thực hiện.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Sau khi đi kiểm tra thực tế, làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan, Bộ trưởng Lê Minh Hoan biểu dương Nghệ An thực hiện nghiêm túc các công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai. UBND tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn đã kịp thời ban hành các công điện để chỉ đạo, đối phó với bão số 8. Nghệ An và các địa phương đã có nhiều sáng tạo trong công tác phòng, chống bão.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh không chủ quan với các diễn biến bất thường của bão số 8; tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung các công điện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, triển khai các biện pháp ứng phó theo phương án được duyệt để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, các công trình trọng điểm và các cơ sở hạ tầng khác. Tỉnh duy trì lực lượng sẵn sàng giúp dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn, tổ chức cứu trợ khi có yêu cầu; tổ chức nghiêm túc công tác trực ban 24/24 giờ để chủ động nắm tình hình và có kế hoạch ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu có thể xảy ra. 

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, để ứng phó với bão số 8 đang tiến sát vào đất liền, Nghệ An cần khẩn cấp di dời các hộ dân ở vùng thấp trũng, cửa sông, cửa biển đến nơi an toàn. Đặc biệt, tỉnh hiện có hơn 1.000 hồ đã đầy nước, do đó, cần tăng cường kiểm tra công tác vận hành xả lũ của các hồ, đập; có phương án xả lũ để ứng phó với bão và phải thông báo với người dân ở vùng hạ du để chủ động ứng phó, di dời người và tài sản với các trường hợp sự cố hồ đập do mưa lũ gây ra.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Bão số 8 sẽ đi vào đất liền Thanh Hóa đến Quảng Bình
Bão số 8 sẽ đi vào đất liền Thanh Hóa đến Quảng Bình

Bão số 8 đang di chuyển nhanh theo hướng Tây và dự báo khoảng ngày 14/10, bão sẽ đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN