Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bảo đảm an toàn trong sơ tán dân tránh bão số 8

Chiều 12/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ứng phó với bão số 8.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 8. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Dự cuộc họp có lãnh đạo 6 tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Bão số 8 có tên quốc tế là Kompasu, đã vào Biển Đông vào sáng 12/10, trở thành cơn bão số 8 trong năm nay với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo, bão số 8 di chuyển nhanh, đạt cường độ mạnh nhất cấp 11, giật cấp 14 trong ngày 12 - 13/10 khi di chuyển trên khu vực Bắc biển Đông đến gần đảo Hải Nam, Trung Quốc. Bão đi vào Vịnh Bắc Bộ với sức gió cấp 8, giật cấp 10 vào rạng sáng 14/10. Dự kiến đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình trong sáng đến trưa 14/10.

Từ chiều 13 - 14/10, Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa từ 100 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa 150- 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ ngày 15/10, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn.

Từ ngày 13 - 15/10, Bắc Bộ, từ Thanh Hóa - Quảng Trị xảy ra một đợt lũ với đỉnh lũ ở thượng lưu lên mức báo động 1-2, có sông trên báo động 2, riêng sông Thao (tỉnh Yên Bái) và sông Bôi (tỉnh Hòa Bình) đạt mức báo động 2; hạ lưu các sông chính còn dưới mức báo động 1.

Từ các đầu cầu truyền hình trực tuyến, đại diện các địa phương cho biết, cơ bản đã sẵn sàng ứng phó bão. Đến nay về cơ bản đã kêu gọi, hướng dẫn, kiểm soát bảo đảm an toàn đối với hầu hết tàu thuyền hoạt động trên biển (chỉ còn 3 tàu của tỉnh Quảng Ngãi với 29 lao động đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa). Các địa phương cũng đã rà soát, chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ theo các kịch bản có thể xảy ra.  

Tại đầu cầu tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết theo dự báo, bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào Nghệ An, lượng mưa có thể lên tới 200 - 300 mm. Nghệ An có 5 kịch bản sơ tán dân ven biển ứng với từng cấp độ bão, nước biển dâng. Tuy nhiên vẫn có khó khăn là có 6.500 lao động từ phía nam đổ về đang phải cách ly tập trung theo quy định. Nơi sơ tán dân đã dành cho cách ly tập trung. Tỉnh đang rà soát tìm nơi mới để làm nơi sơ tán dân. Ngoài ra, miền núi Nghệ An có độ dốc phức tạp, đang có 33 điểm sạt lở núi từ năm 2020. Từ chiều và đêm nay, tỉnh đang di dời, sơ tán dân cư đến nơi an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, tỉnh hiện có 351 hồ đập, đến nay, hồ đập đã chứa đến 70% dung tích. Một số hồ phải xả tràn để chống lũ. Tỉnh đã bố trí các lực lượng trực chốt ở tất cả các điểm có nguy cơ ngập lụt để cảnh báo giao thông; bảo đảm nơi trú tránh tốt nhất cho bà con di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra Bắc. Với khoảng 13.900 người đang cách ly phòng, chống COVID-19, tỉnh đã lên phương án bảo đảm an toàn cho các khu cách ly tập trung.

Đại diện Bộ Công an cho biết, đã chuẩn bị 5.000 phương tiện thủy để ứng phó lụt; hơn 1.300 phương tiện bộ, hơn 1.000 máy phát điện và 40.000 phao cứu sinh các loại; bố trí trên 68.000 cán bộ, chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai.

Đảm bảo an toàn trong sơ tán dân tránh bão 

Chú thích ảnh
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai họp trực tuyến với các điểm cầu địa phương nhằm ứng phó với bão số 8. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ phải cấp bách triển khai các biện pháp ứng phó, không thể chủ quan. Các địa phương cần hết sức tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bằng mọi cách giữ vững những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống thiên tai. Tính từ đầu năm đến nay, thiệt hại do thiên tai gây ra đã được hạn chế ở mức thấp. Số người tử vong do thiên tai khoảng 100 người trong khi bình quân nhiều năm là vào khoảng 400 người. 

Vừa qua, công tác ứng phó với bão số 7 và mưa lũ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, bảo đảm an toàn tính mạng, giảm thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, cũng còn xảy ra một số thiệt hại đáng tiếc như sự cố tai nạn chìm 1 tàu đánh cá của tỉnh Thái Bình làm 1 người bị thiệt mạng; cháu bé thiệt mạng do bị rơi xuống suối ở Yên Bái và 1 người bị lũ cuốn khi đi qua ngầm tràn trong lũ. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Năm nay, chúng ta đã chịu nhiều ảnh hưởng về mọi mặt bởi COVID-19, nếu thêm ảnh hưởng nữa của thiên tai thì sẽ càng khó khăn. 

Qua nghe ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó bão của các địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu, cần tiếp tục bám sát, nắm chắc tình hình, nhất là công tác kêu gọi tàu thuyền, khi vẫn còn tàu thuyền chưa về nơi trú tránh an toàn, cố gắng không để bà con vẫn ở trên biển khi bão số 8 đổ bộ vào. 

Nhấn mạnh phương án sơ tán người dân là rất quan trọng, Phó Thủ tướng lưu ý việc sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra sạt lở, đặc biệt là khu vực bị ảnh hưởng bởi bão số 7; sơ tán dân nhưng phải bảo đảm an toàn dịch bệnh, trong đó tập trung bảo đảm an toàn cho các khu cách ly tập trung. Các địa phương cần quan tâm chăm lo việc trú tránh bão cho bà con khi di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê như lo ăn uống, chỗ ở để sau khi hết bão, bà con có thể tiếp tục di chuyển. 

Vấn đề nữa cần đặc biệt quan tâm là bảo đảm an toàn công trình hồ đập, đê điều (nhiều hồ nhỏ có thể đã đầy nước cần có phương án bảo đảm an toàn); chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết, không để bị động, bất ngờ.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 7 khi xảy ra một số sự cố, dẫn đến chết người, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, tránh chủ quan dẫn tới thiệt hại, sự cố đáng tiếc. Không chỉ cơ quan báo chí truyền thông mà cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống mưa bão. 

Phó Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

TTXVN/Báo Tin tức
Từ đêm 13/10, bão số 8 gây gió giật cấp 9-10 vùng ven bờ từ Quảng Ninh đến Quảng Bình
Từ đêm 13/10, bão số 8 gây gió giật cấp 9-10 vùng ven bờ từ Quảng Ninh đến Quảng Bình

Từ đêm 13 - 14/10, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN