Khu du lịch Mẫu Sơn (Lạng Sơn) bị cô lập sau bão

Do ảnh hưởng của mưa nhiều trong đợt bão số 2, đường lên khu du lịch Mẫu Sơn tại tỉnh Lạng Sơn bị sạt lở nghiêm trọng tại nhiều điểm. Trong đó, điểm nặng nhất tại vị trí km 11 + 500 khi toàn bộ 15m mặt đường tụt xuống vực sâu, cô lập toàn bộ người dân trên đỉnh Mẫu Sơn.

Mẫu Sơn là điểm hứng chịu sự phá hoại dữ dội của cơn bão số 2 đi qua tỉnh Lạng Sơn, lượng mưa lên đến 504mm và thường xuyên có gió giật cấp 9 khiến hầu hết các sườn núi đều sạt lở đất.

Ông Hoàng Văn Tạ, Phó Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: Mưa to và gió mạnh trong hai ngày 19 và 20/7 đã khiến nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân trên đỉnh Mẫu Sơn bị phá hủy. Đến ngày 21/7, đường xuống chân núi đã bị sạt xuống vực.

Nước trên sông Kỳ Cùng lên cao trong đợt bão số 2. Ảnh: Thắng Trung-TTXVN


Trong những ngày qua, các hộ dân sống trên đỉnh chỉ còn cách đi bộ đến điểm sạt lở, leo xuống đáy vực rồi leo lên sang bờ bên kia để xuống núi mua nhu yếu phẩm. Hiện có hơn 100 hộ dân với trên 3.000 người dân tộc Dao sống tại 4 thôn Khuổi Cấp, Pắc Đây, Thán Dìu và khu du lịch Mẫu Sơn đang kẹt trên đỉnh núi không có đường xuống.

Thị sát tại hiện trường điểm sạt lở, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn Nguyễn La Thông cho biết: Ngay khi có thông tin về việc sạt lở đất, Sở đã cử cán bộ lên kiểm tra và ước lượng công việc phải làm. Dự tính đến ngày 25/7 mới có khả năng thông xe bằng cách làm cầu tạm bắc qua 2 bên mặt đường bị sạt lở. Để hoàn toàn trả lại nguyên trạng, ngành cần ít nhất 2 tháng thi công liên tục với số tiền trên 2 tỷ đồng. Trước mắt, Sở đề nghị chính quyền cấp huyện và xã khẩn trương tuyên truyền, cảnh báo người dân về điểm sạt lở; chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa đường lên đỉnh Mẫu Sơn cắm ngay biển báo nguy hiểm tại nhiều vị trí dễ thấy và ở cả hai bên bờ sạt lở để cảnh báo người dân không qua lại khu vực này.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn, con số thiệt hại tăng nhanh khi ước tổng giá trị thiệt hại lên đến 409 tỷ đồng, khối lượng đất đá sạt lở xuống đường khoảng hơn 100.000 m3 tại 130 vị trí trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, hàng ngàn m3 đất đá có nguy cơ sạt lở cao còn nằm trên các mái ta luy. Trong những ngày qua, ngành Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn đã huy động cán bộ, công nhân làm việc với 100% lực lượng, thông xe toàn bộ các tuyến đường bị ngập và sạt lở. Đường lên khu du lịch Mẫu Sơn là điểm duy nhất chưa thể thông xe do sạt lở quá nghiêm trọng.


Hoàng Nam

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản