Khó biết Hải Dương- 981 khoan thăm dò hay chưa

Ông Đỗ Văn Hậu- Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam- cho rằng: Nếu theo quy trình bình thường, thời gian 3 tuần đã đủ để giàn khan Hải Dương 981 (Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam) tiến hành khoan thăm dò.


Đề cập đến việc giàn khoan Hải Dương- 981 hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam được 3 tuần rồi và hiện Việt Nam đã có bằng chứng nào cho thấy giàn khoan này bắt đầu các hoạt động khoan thăm dò hay chưa, ông Đỗ Văn Hậu- Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam- cho rằng: Khó trả lời được câu hỏi này vì phía Việt Nam không tiếp cận được giàn khoan Hải Dương- 981.


Tuy nhiên, ông Đỗ Văn Hậu cho rằng: “Nếu theo quy trình bình thường, thì thời gian trên đã đủ để phía Trung Quốc tiến hành khoan”.


Ông Đỗ Văn Hậu trình bày về quá trình thăm dò, khai thác dầu khí của Việt Nam từ trước tới nay trong buổi họp báo diễn ra chiều 23/5 tại Hà Nội. Ảnh: Phương Hoa/TTXVNÔng Hậu cho biết thêm, Việt Nam đã triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa và vùng biển Việt Nam từ trước năm 1975. Ngay từ năm 1969- 1970, chính quyền miền Nam Việt Nam đã tiến hành khảo sát khoảng 12.000 km tuyến địa chấn 2D kết hợp khảo sát từ, trọng lực hàng không ở thềm lục địa miền Nam Việt Nam (khu vực bể Cửu Long, Nam Côn Sơn, Mã Lai, Thổ Chu và Tư Chính- Vũng Mây- Công ty Ray Geophysical Mandrel thực hiện).


Trong hai năm 1973, 1974, Việt Nam đã hợp tác với các Công ty Western Geophysical và Geophysical Services Inc. (Hoa Kỳ) tiến hành các khảo sát địa chấn 2D: Dự án WA74- HS (3.373 km) khảo sát khu vực từ ngoài khơi bờ biển miền Trung bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gồm các lô dầu khí hiện nay là 141, 142, 143 và 144; dự án WA74- PKB (5.328km) khảo sát ven biển Phú Khánh. Các dự án khảo sát địa chấn này khẳng định Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực địa, thăm dò dầu khí trên vùng biển Việt Nam từ lâu.


Kể từ sau khi thành lập Tổng cục Dầu khí (tiền thân của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hiện nay), năm 1975, hoạt động dầu khí được tiếp tục triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên toàn bộ thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bao gồm cả các khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, Tư Chính- Vũng Mây.


Sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), vào năm 1996, theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã điều chỉnh phạm vi hoạt động dầu khí và chỉ tiến hành các hoạt động dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.


Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với rất nhiều công ty dầu khí nước ngoài để thăm dò khai thác dầu khí trên toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.


“Tại vị trí giàn khoan Hải Dương- 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép, tất cả các hoạt động dầu khí đều được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tiến hành với lô 144, 145 và ngay phía dưới lô 143, chúng tôi vừa khảo sát địa chấn xong. Tại lô 117, 118, chúng tôi đang hợp tác với Công ty Exxon Mobil của Mỹ và đã phát hiện dầu khí. Trong một vài năm tới, chúng tôi sẽ tiến hành khai thác”- ông Hậu cho biết.


Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam.Toàn bộ hoạt động dầu khí tại khu vực phía đông bắc, tây bắc của đảo Hoàng Sa cũng đang được tiến hành. “Tại khu vực biển miền Trung, Tổng công ty dầu khí Hải Dương của Trung Quốc đã gọi thầu 9 lô. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động dầu khí bình thường tại khu vực này. Và đến nay không có một công ty dầu khí quốc tế nào, cũng như không có công ty dầu khí Trung Quốc nào ký với Tổng Công ty Hải Dương hoạt động tại khu vực này”- ông Hậu khẳng định thêm.


Hiện toàn bộ hoạt động của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam ở khu vực phía Nam vẫn đang diễn ra bình thường. Tập đoàn hợp tác với rất nhiều công ty dầu khí quốc tế, trong đó có các công ty của Mỹ, Nga, Canada và các công ty dầu khí quốc tế khác. Như vậy, phải khẳng định rằng, các hoạt động dầu khí của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và các đối tác nước ngoài được triển khai hết sức bình thường trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.Huyền Tím

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản