Khẩn cấp chữa cháy ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Chiều 5/3 Trung tâm Chỉ huy tiền phương đặt tại Trạm kiểm lâm Séo Mý Tỷ, huyện Sa Pa (Lào Cai) đã họp khẩn cấp nhằm thực hiện các giải pháp kiểm soát các đám cháy, không để chay lan sang khu vực rừng già.

Theo đó, Trung tâm tổ chức ngay tổ trinh sát xác định cụ thể khu vực cháy và tuyến băng cản lửa (theo suối Thông, đường từ Séo Mý tỷ đi Dền Thàng, Tả Van và một số khe để có phương án bố trí lực lượng, phương tiện cụ thể, hiệu quả, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, tiếp tục bố trí lực lượng của Vườn quốc gia và người dân tại chỗ để dập tắt triệt để tại những khu vực đã được khống chế, không để các điểm cháy ngún bùng phát trở lại, đồng thời tăng cường lực lượng để xử lý cháy lan sang khu vực rừng tự nhiên.

Đám cháy tại thôn Séo Mý Tỷ. Ảnh Báo Đất Việt.


Trung tâm Chỉ huy tiền phương nằm cách khu rừng bị cháy khoảng khoảng 4 giờ đi bộ. Trên điểm cao 1.900 - 2000 gió vẫn thổi rất lớn và đảo chiều liên tục do quản vào trõng những thung lũng sâu. Thêm vào đó, ngọn lửa bén rất nhanh cộng với gặp những thân cây gỗ lớn đã bùng lên dữ dội, tạo những vùng khói đen mù mịn và lửa than bay sang các cánh rừng bên cạnh rất nguy hiểm. Hiện đám cháy đã lan rộng khoảng gần 100ha và có chiều hướng tăng lên do lực lượng tham gia chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Tỉnh Lào Cai đã huy động gần 1.000 lượt dân quân của sáu xã, gồm: Tả Van, Lao Chải, Bản Khoang, Tả Phìn, Trung Chải, Bản Phùng, bộ đội của huyện đội Sa Pa, lực lượng kiểm lâm tỉnh, Vườn quốc gia và nhân dân địa phương, tổng cộng có gần 1.700 lượt người để dập lửa. Do địa hình núi cao hiểm trở nên việc thông tin liên lạc rất khó khăn do sóng di động rất yếu. Ban chỉ đạo phải bố trí 02 máy điện thoại vệ tinh của VNPT; 01 trạm BTS của Viettel, các bộ đàm phục vụ công tác chỉ huy chữa cháy; lực lượng y tế thường trực thường xuyên phục vụ công tác sơ cấp cứu khi có tình huống tai nạn xấu xảy ra.

Ông Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã cùng đoàn cán bộ của Bộ NN và PTNT và Cục phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đã vào khu vực cháy để phối hợp với tỉnh chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Theo tin mới nhận được toàn bộ các phương án như phát đường băng, dùng dao phát những cây gỗ mục, dùng can chưa nước để phun để hạn chế nguồn lửa phát tán xa đã nhanh chóng được triển khai với quyết tâm cao và đang dần kiểm soát được tình hình.

Nguyễn Thắng

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản