Khai mạc Ngày Việt Nam tại LB Nga

Ngày 12/10, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva đã khai mạc những “Ngày Việt Nam tại Liên Bang Nga”.

Chương trình do Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, và Incentra phối hợp tổ chức. Tham dự sự kiện có Ủy viên Trung Ương Đảng, Bộ Trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilichev, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Đoàn Khắc Hoàng; Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Incentra Lê Trường Sơn, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, quan chức Nga, cùng đông đảo người Việt và các bạn bè người Nga cũng như những người yêu mến văn hóa, con người và ẩm thực Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc “Ngày Việt Nam tại Nga”. Ảnh: vov.vn

Chuỗi sự kiện này diễn ra từ ngày 12-15/10 gồm các hoạt động biểu diễn văn nghệ, giới thiệu ẩm thực và văn hóa truyền thống của Việt Nam, triển lãm hàng Việt Nam và diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước. Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu với người dân Nga văn hóa Việt Nam mà chủ yếu còn nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại giữa hai nước. Không gian triển lãm hàng Việt Nam tại LB Nga có sự tham gia của khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam, trưng bày, giới thiệu sản phẩm và dụng cụ chất lượng cao mà thị trường LB Nga có nhu cầu như hàng may mặc, thực phẩm, nông sản, đồ uống, cơ khí, chế tạo, nước hoa …  

Phát biểu tại sự kiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc củng cố và tăng cường hợp tác kinh tế song phương, nhằm chống lại sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội mỗi nước là đòi hỏi tất yếu, khách quan, và là hành động vô cùng cần thiết. Vì vậy sáng kiến tổ chức những Ngày Việt Nam tại LB Nga với sự góp mặt của hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam và hoạt động kết nối giao thương của hơn 150 doanh nghiệp hai nước chính là những hoạt động thiết thực để liên kết cộng đồng doanh nghiệp hai bên và giúp người tiêu dùng Nga có nhiều cơ hội sử dụng hàng hóa chất lượng với giá cả phù hợp.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga Vladimir Ilichev khẳng định quan hệ đối tác Nga - Việt là ví dụ về mối quan hệ tin cậy và bền vững ngay cả trong điều kiện hiện nay. Ông Ilichev cũng thông báo trong 8 tháng đầu năm nay, GDP của Nga đã tăng 2,5%, bù đắp hoàn toàn sự sụt giảm năm 2022. Trong cả năm 2023, dự kiến GDP của LB Nga sẽ tăng trưởng 2,8% - cao hơn tốc độ tăng trưởng của Đức, Nhật Bản và Mỹ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công thương đánh giá phía Nga có nhu cầu lớn đối với những sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh như là nông sản, thực phẩm, thực phẩm chế biến, hoa quả tươi, hàng tiêu dùng nên “chúng ta hy vọng sẽ trở thành một trong những nhà cung cấp lớn, ổn định và bền vững cho thị trường Nga”.

Ngay trong ngày đầu tiên của những “Ngày Việt Nam tại LB Nga” đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga với sự tham gia của khoảng 120 đại diện các doanh nghiệp và tổ chức của LB Nga, điều cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp Nga trong việc thúc đẩy làm ăn với Việt Nam. Cũng tại sự kiện này đã ký kết 2 thỏa thuận giữa Cty cổ phần nước hoa Good Charme của Việt Nam với “Trung tâm Doanh nhân Quốc tế” ở St. Petersburg và thỏa thuận giữa Cty TNHH Sản xuất, Thương mại, và Dịch vụ Thiên Nga với Cty TNHH Ruskhopro.

Duy Trinh (TTXVN)
Chuỗi sự kiện 'Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023' mang hình ảnh Việt Nam đến với Nam Phi, Pháp và Nhật Bản
Chuỗi sự kiện 'Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023' mang hình ảnh Việt Nam đến với Nam Phi, Pháp và Nhật Bản

Chuỗi sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" sẽ mang hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đến 3 châu lục. Sự kiện do Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN