Khai mạc khóa huấn luyện vận hành trang bị công binh hạng nặng trong khuôn khổ TPP

Chiều 6/11, Lễ khai mạc Khóa huấn luyện vận hành trang bị công binh hạng nặng trong khuôn khổ Chương trình đối tác Ba bên năm 2019 (TPP) được tổ chức tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; ông Julian Otinkorang, Phó Giám đốc Chương trình đối tác Ba bên của Liên hợp quốc; đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng các giảng viên Nhật Bản, điều phối viên Liên hợp quốc, quan sát viên quốc tế và toàn thể học viên khóa huấn luyện.

Khóa huấn luyện lần này được tổ chức nhằm trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng, khắc phục sự cố các trang bị xe, máy công binh hạng nặng, qua đó tăng cường năng lực chuẩn bị và sẵn sàng triển khai nhanh các thành phần của Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam theo quy trình của Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Hoạt động cũng góp phần tăng cường hiểu biết, quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình với Liên hợp quốc, Nhật Bản và các đối tác thành viên trong khuôn khổ Chương trình TPP. Thông qua khóa huấn luyện, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam có thêm điều kiện nâng cao năng lực phối hợp hiệp đồng tổ chức các hoạt động huấn luyện chuyên sâu quốc tế với Liên hợp quốc và đối tác nước ngoài, góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng cơ sở huấn luyện của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, tiếp theo thành công của khóa vận hành trang bị công binh hạng nặng năm 2018 - khóa huấn luyện TPP mang tính thử nghiệm đầu tiên, năm nay Chương trình đối tác Ba bên của Liên hợp quốc tiếp tục tin tưởng, phối hợp tổ chức khóa vận hành trang bị công binh hạng nặng tiếp theo tại Việt Nam. Đây cũng là khóa huấn luyện quốc tế thứ 12 được Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức với các đối tác quốc tế tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khóa huấn luyện do 19 giảng viên Nhật Bản tổ chức lên lớp lý thuyết và thực hành cho 20 học viên của Việt Nam được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu cao về học viên của Liên hợp quốc và đối tác. Tham gia khóa huấn luyện còn có các cán bộ điều phối, quản lý, điều hành của Liên hợp quốc và Việt Nam, các quan sát viên đến từ một số nước như Canada, Australia.

Nội dung khóa huấn luyện tập trung vào việc giúp người học tiếp nhận các kiến thức về vận hành, duy trì, khắc phục sự cố và khôi phục các trang thiết bị công binh hạng nặng theo yêu cầu hoạt động của lực lượng công binh tại thực địa. Các học viên sẽ được hướng dẫn, cung cấp tài liệu huấn luyện và thực hành trên các trang bị. Chương trình huấn luyện sẽ kết thúc vào ngày 13/12/2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao tầm quan trọng của các hoạt động huấn luyện nâng cao năng lực cho Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, vì mục đích chung đóng góp cho hòa bình, ổn định trên thế giới. Các khóa huấn luyện được tổ chức thường xuyên tại Việt Nam minh chứng cho việc Việt Nam là địa chỉ tin cậy để Liên hợp quốc lan tỏa nguồn lực tới các quốc gia có mong muốn đóng góp nhiều hơn cho hoạt động gìn giữ hòa bình.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn, thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản cũng như các quốc gia khác sẽ tăng cường hợp tác ba bên trên nhiều lĩnh vực tham gia vào các công việc chung của Liên hợp quốc, đặc biệt là lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn các giảng viên của Nhật Bản đã đến để chia sẻ những kinh nghiệm với các sĩ quan, học viên của Việt Nam; đồng thời đề nghị các học viên tập trung tham gia khóa huấn luyện, đảm bảo tiếp nhận tốt nhất các kiến thức để vận dụng phục vụ thiết thực trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Rà soát việc chuẩn bị cho Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ
Rà soát việc chuẩn bị cho Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Sáng 18/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhằm rà soát tổng thể công tác chuẩn bị và giải quyết những khó khăn vướng mắc của Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN