Huyện đảo Cô Tô ứng phó với bão số 2

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 2, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) triển khai nhiều biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Người dân huyện Cô Tô giúp nhau gia cố mái nhà chống bão. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cô Tô đã phân công các tổ công tác của huyện, các lực lượng chức năng tập trung kiểm soát các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, các hộ dân có nguy cơ bị tốc mái, ngập nước, chủ động phương án khi cần thiết; đồng thời yêu cầu các cấp xã, thị trấn đảm bảo quân số lực lượng trực 24/24 giờ.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, từ sáng 10/8, huyện Cô Tô tổ chức các chuyến tàu chở hành khách về đất liền. Hiện tại trên địa bàn huyện còn 95 khách du lịch lưu trú, những khách du lịch đều ở nơi an toàn và đảm bảo các điều kiện thiết yếu.

Thiếu tá Ngô Quang Đại, Trạm trưởng Trạm Nam Hải, Đồn Biên phòng Cô Tô (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng cũng như chính quyền  địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động ngư dân khẩn trương về nơi tránh trú bão, đơn vị chủ động cùng bà con chằng buộc các phương tiện cẩn thận vào các phao neo đậu, đảm bảo an toàn về người và tránh mọi thiệt hại do bão gây ra.

Đồng thời đơn vị cũng cập nhật thường xuyên tình hình và diễn biến của bão để thông báo cho ngư dân không ra khỏi khu vực tránh trú khi bão chưa tan.

Chú thích ảnh
Đồn Biên phòng Cô Tô bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo các xã thị trấn trên địa bàn huyện cùng lực lượng Công an, dân quân tự vệ tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng tất cả các phương tiện thông tin đại chúng đến người dân về diễn biến bão số 2, đồng thời trực tiếp giúp đỡ các hộ dân chằng chống nhà cửa an toàn, giúp đỡ các hộ kinh doanh khu vực bãi biển Vàn Chảy di dời tài sản, di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Chị Đào Thị Dung, chủ hộ kinh doanh tại bãi biển Vàn Chảy, huyện Cô Tô chia sẻ, ngay khi nghe được tin bão số 2 sẽ đổ bộ trực tiếp vào huyện Cô Tô cũng như tỉnh Quảng Ninh, được sự tuyên truyền, vận động của các cấp ngành, gia đình tôi đã khẩn trương thu dọn đồ đạc làm dịch vụ du lịch vào trong nhà, chằng chống kiên cố, tránh tình trạng triều cường lớn cuốn trôi tài sản của gia đình.

Xúc động chia sẻ trước sự quan tâm của các cấp chính quyền, bà Nguyễn Thị Đến, 80 tuổi, thôn Nam Hà, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô chia sẻ, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp đã trực tiếp đến lợp mái nhà, chằng chống cửa chắc chắn, mặc dù ở một mình nhưng tôi cảm thấy yên tâm hơn.

Chú thích ảnh
Người dân huyện Cô Tô giúp nhau đưa tàu thuyền về nơi an toàn. Ảnh: TTXVN

Do ảnh hưởng của bão số 2 còn phức tạp, nguy cơ mưa lớn còn kéo dài, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cô Tô chỉ đạo các cơ quan đơn vị đảm bảo an toàn đối với các công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập. Hiện nay lực lượng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động điều tiết các cống, khơi thông cống thoát không để xảy ra tình trạng ngập lụt. Đồng thời các lực lượng tiếp tục bám sát địa bàn chủ động chuẩn bị các phương tiện, vật tư phòng chống thiên tai ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Mục tiêu của huyện sẽ giảm thiệt hại mức thấp nhất của bão số 2 nếu đổ bộ vào đảo Cô Tô.

Đức Hiếu - Thu Báu (TTXVN)
Bão số 2 di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ, có xu hướng suy yếu về cường độ
Bão số 2 di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ, có xu hướng suy yếu về cường độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 19 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 180 km về phía Đông Đông Bắc, cách Quảng Ninh khoảng 180 km về phía Đông Nam, cách Nam Định 300 km về phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN