Ứng phó với bão số 2: Hà Nội xây dựng phương án chống ngập, mất điện

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều 10/8, trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội có mưa vừa và mưa to.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội chỉ đạo công nhân có mặt tại khu vực ngập cố hữu tại các quận nội đô để tua vớt rác, khơi thông dòng chảy. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Đến 17 giờ 30 cùng ngày, lượng mưa trên địa bàn Hà Nội chưa lớn, dao động từ 1mm đến 5mm nên chưa xảy ra úng ngập. Tuy nhiên, theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 10 và ngày 11/8, tại Hà Nội có thể sẽ có mưa to, gió lớn trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ ngập úng nhiều khu vực. Do vậy, các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án ứng phó với cơn bão số 2, trên địa bàn Thủ đô.

Theo ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, hiện Công ty yêu cầu các đơn vị, xí nghiệp trực thuộc trực 24/24h nhằm theo dõi mực nước trên sông Hồng, sông Nhuệ, chủ động vận hành trạm bơm Yên Sở, đảm bảo an toàn cho thiết bị. Đồng thời, đơn vị đã chỉ đạo công nhân có mặt tại khu vực ngập cố hữu tại các quận nội đô để tua vớt rác, khơi thông dòng chảy. Mặt khác, các xí nghiệp được yêu cầu tiếp tục chủ động kiểm tra, rà soát địa bàn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, sẵn sàng triển khai khi có lệnh. Riêng Xí nghiệp Thi công cơ giới xây lắp, Công ty chỉ đạo đảm bảo đầy đủ các phương tiện máy móc, thiết bị, nhân lực trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu.

Về công tác đảm bảo điện trong mưa bão, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, đơn vị cũng đã chủ động nhiều phương án ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, hệ thống điện và khuyến cáo an toàn điện trong mưa bão. EVNHANOI đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ các khu vực vùng trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to. Việc cắt tỉa chặt hạ cây trong hành lang an toàn lưới điện, cây có nguy cơ đổ vào đường dây, thiết bị lưới điện đã được thực hiện.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: Hoàng Hiếu/TTXVN

EVNHANOI cho biết thêm, đối với vị trí xung yếu như các cột điện ở ruộng, nền đất yếu, EVNHANOI đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra, gia cố lại cho chắc chắn... Đồng thời, ngành điện phối hợp với ngành nông nghiệp, xây dựng, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện thị xã rà soát toàn bộ hệ thống điện cung cấp cho các trạm bơm tiêu úng, đặc biệt đối với các trạm lớn. Xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

EVNHANOI sẽ tổ chức triển khai phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và 3 sẵn sàng (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, an toàn) nhằm đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để ứng phó khi xảy ra thiên tai hoặc sự cố bất ngờ. Để hạn chế, đề phòng tai nạn điện trong thời điểm mưa bão, EVNHANOI khuyến cáo, người dân: Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, hòm công tơ, áp tô mát…; không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời. Đặc biệt, trong thời điểm mưa bão, có sấm chớp, người dân nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn.

"Người dân cần đề phòng, tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết, lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... để đề phòng bị điện giật có thể gây thương vong", EVNHANOI cảnh báo.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Cập nhật đường đi của bão số 2 trên Biển Đông
Cập nhật đường đi của bão số 2 trên Biển Đông

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN