Huy động sức mạnh nhân dân khu vực biên giới phòng, chống dịch

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các tỉnh, thành ủy biên giới phát động, tổ chức từ trung tuần tháng 5/2021 đến nay đang đạt những kết quả tích cực, được nhân dân ở khu vực biên giới, biển đảo đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

Những cách làm hay và sáng tạo

Theo đó, ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng quyết định phê duyệt kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có công văn gửi các tỉnh, thành phố biên giới về việc phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực biên giới. Ngày 27/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục có kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh chống xuất nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, thành phố Hà Tiên. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới đã được tổ chức phát động tại 938/1.084 xã, phường, thị trấn với 6.127 thôn, bản. Trong quá trình thực hiện phong trào, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, được nhân dân ở khu vực biên giới, biển đảo đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

Điển hình như Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh. Ngoài việc tuyên truyền lưu động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đến từng tàu thuyền, các đơn vị biên phòng của Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã phát huy vai trò của già làng, người có uy tín vào công tác tuyên truyền; đồng thời, kết hợp tuyên truyền, vận động với tặng quà cho những gia đình chính sách, hộ nghèo và tặng ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc cho nhân dân biên giới. Từ những việc làm cụ thể, đã phát huy tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân trong thực hiện phong trào. Đặc biệt, nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị để lực lượng chức năng đưa ra biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Tại biên giới Tây Nam, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp với địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phát động khối đoàn kết toàn dân thực hiện phong trào; vận động đội ngũ người có uy tín, các chức sắc, tôn giáo vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch và đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch; trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, thống nhất nội dung hợp tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân biên giới nước bạn trong phòng, chống dịch bệnh; đấu tranh, tố giác đối tượng, đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép và nhân dân không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép...

“Phòng tuyến nhân dân” chống dịch, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tính đến đầu tháng 6/2021, đã có hơn 591.000 hộ gia đình và 2.272 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Các đơn vị Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền tập trung được gần 19.000 buổi với gần 64.000 người nghe. Bên cạnh đó, các đơn vị đã sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động như tới từng gia đình, tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương và đồn Biên phòng hoặc qua loa kéo di động của đồn Biên phòng và phát hơn 212.000 tờ rơi.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong tố giác tội phạm, hơn 1.000 hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép đã được lập ngay tại các thôn, bản, khu dân cư. Cùng với đó, các đơn vị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lập các đường dây nóng để người dân có thể gọi điện báo tin về tội phạm.

Kết quả thực tế cho thấy, qua phát động, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới giúp Bộ đội Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là đấu tranh với tội phạm tổ chức, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép trái phép qua biên giới.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, sau khi ban hành Kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, các đơn vị trong toàn lực lượng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể địa phương lựa chọn 1 xã để phát động điểm, sau đó, đồng loạt triển khai đến tất cả các xã, thôn, bản biên giới.

Quá trình tổ chức tuyên truyền được các đơn vị tổ chức đa dạng, với nhiều biện pháp phong phú, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tuyến biên giới và gắn với các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, đã tạo bước “đột phá” quan trọng giúp đồng bào các dân tộc trên biên giới nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19. Nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; đặc biệt, xây dựng được “lũy thép” vững chắc ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Để phong trào đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, kịp thời biểu dương, khen và “thưởng nóng” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào; tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại biên phòng và kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động, với hướng dẫn, tổ chức cho nhân dân, tạo “phòng tuyến nhân dân” tham gia phòng, chống dịch COVID-19, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới- Thiếu tướng Trần Văn Bừng khẳng định.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Ngư dân Bình Định cam kết phòng, chống dịch COVID-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép
Ngư dân Bình Định cam kết phòng, chống dịch COVID-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép

Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, tất cả các Đồn biên phòng tại tỉnh Bình Định phối hợp với chính quyền địa phương nơi đóng quân đồng loạt ra quân phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN