Hướng tới giảm nghèo bền vững, hiệu quả

Ngày 15/4, tại TP Hồ Chí Minh, phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã kết thúc với phiên báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình quốc gia 2011 - 2015 thuộc phạm vi của Bộ và đề xuất cho giai đoạn sau năm 2015.

Hiện tỉ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8 - 6% cuối năm 2014. Dự kiến đến cuối năm 2015, tỉ lệ hộ nghèo cả nước còn dưới 5%. Bình quân tỉ lệ hộ nghèo chung cả nước giảm 2%/năm, tỉ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm bình quân trên 5%/năm, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra giai đoạn 2012 - 2015. Đánh giá về chương trình giảm nghèo, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa nhìn nhận, kết quả giảm nghèo hiện nay chưa vững chắc. Mặc dù tỉ lệ nghèo đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc nhưng nhiều nơi tỉ lệ nghèo vẫn còn trên 50%, cá biệt còn trên 60 - 70%.

Về chương trình giảm nghèo, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, hiện nay vẫn còn sự trùng lắp giữa chương trình giảm nghèo của Bộ LĐTBXH với chương trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, chủ yếu trùng lắp về địa bàn, đối tượng (phần lớn là người dân ở vùng nông thôn) và chủ trương, chính sách (về hạ tầng, hỗ trợ sản xuất và truyền thông nâng cao năng lực).

Đại biểu Phạm Đức Châu đề nghị, cần phải tập trung công tác giảm nghèo ở những địa bàn có tỉ lệ hộ nghèo cao, không đầu tư dàn trải; đồng thời thực hiện song song với công tác chống tái nghèo. Bên cạnh đó, nên có thêm khái niệm mới về “xã cận nghèo”, để có các chương trình hỗ trợ cần thiết cho người dân.


Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, chỉ tiêu về giảm nghèo hiện vẫn do Bộ LĐTBXH thực hiện, vì chính sách này liên quan đến từng đối tượng cụ thể. Về sự trùng lắp các chương trình, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ LĐTBXH nghiên cứu, đề xuất các giải pháp. Khi đi vào các chương trình cụ thể, các bộ sẽ rà soát lại cho phù hợp.

Hướng tới chương trình giảm nghèo bền vững, bà Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Bộ LĐTBXH sẽ rà soát, thống kê lại xem bao nhiêu phần trăm hộ nghèo không thể thoát nghèo (do bị bệnh, không có nguồn thu nhập, mất sức lao động…), từ đó tách các hộ nào ra để có những hỗ trợ cụ thể. Dự kiến tháng 9/2015, Bộ sẽ trình Chính phủ về chuẩn nghèo mới cho phù hợp với tình hình thực tế vì chuẩn nghèo hiện nay là rất thấp.

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về công tác phòng chống mại dâm, cai nghiện ma túy; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Nhiều đại biểu cho rằng, cần xem xét lại chỉ tiêu đào tạo nghề và cách thống kê lao động qua đào tạo nghề cho đúng thực tế, không nên duy ý chí, đề ra chỉ tiêu quá cao mà không thể thực hiện được.

Vũ Tiến Lực

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản