Hội thảo ‘Mặt trận hướng Đông- từ Chiến dịch Xuân Lộc đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử'

Ngày 2/4, tại hội trường Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo khoa học "Mặt trận hướng Đông - từ Chiến dịch Xuân Lộc đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trần Đình Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh… cùng các đại biểu là nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, các tướng lĩnh, lãnh đạo các tỉnh, thành Đông Nam bộ và đại diện các cơ quan, ban, ngành, địa phương.

Khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của Chiến dịch Xuân Lộc và Mặt trận hướng Đông trong Đại thắng mùa Xuân 1975. Cuộc hội thảo lần này nhằm khẳng định và tập trung làm sáng tỏ những vấn đề như: Về tinh thần tích cực, chủ động của Trung ương Cục, Quân ủy và Bộ Tư lệnh Miền trong chỉ đạo chiến lược, chiến dịch; tổ chức lực lượng, thực hành Chiến dịch tấn công Xuân Lộc (từ ngày 9 đến 21/4/1975), tạo điều kiện thuận lợi để Đại quân ta mở chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến vào giải phóng Sài Gòn - Gia Định. Trong quá trình chỉ đạo chiến lược, bước phát triển trong nghệ thuật chiến dịch, sự phối hợp, hiệp đồng chiến đấu của các đơn vị, quân binh chủng, của các lực lượng vũ trang địa phương và nhân dân miền Đông Nam bộ, trực tiếp là quân và dân Đồng Nai trong Chiến dịch Xuân Lộc; vị trí của mặt trận hướng Đông và Chiến dịch Xuân Lộc trong toàn bộ cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Đồng thời đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nhân tố thắng lợi, đúc rút những bài học kinh nghiệm có giá trị vận dụng và phát huy trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ, tăng cường quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đồng chí Trần Đình Thành, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai trình này tham luận tại hội thảo. Ảnh: Quốc TháiTại hội thảo, Đại tướng Lê Đức Anh đã có bài tham luận góp phần làm rõ sự chỉ đạo sáng suốt, nhận định đúng thời cơ chiến lược của Bộ Chính trị, Quân ủy và Bộ Tư lệnh Miền là thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong tháng tư; khẳng định chiến thắng Xuân Lộc đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho quân và dân trên mặt trận hướng Đông tiến vào giải phóng Sài Gòn - Gia Định trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Kết luận bài tham luận, Đại tướng cho rằng: Cuộc hội thảo khoa học ”Mặt trận hướng Đông từ Chiến dịch Xuân Lộc đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử” cần tìm hiểu, làm rõ hơn ý nghĩa lịch sử, bài học về lãnh đạo, chỉ đạọ, chỉ huy chiến đấu và kinh nghiệm vận động, phát huy sức sáng tạo của quần chúng nhân dân góp phần nên chiến thắng. Đặc biệt phải rút ra được bài học thực tiễn để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Với tham luận "Từ mặt trận hướng Đông trong Chiến dịch tiến công Xuân Lộc, Chiến dịch Hồ Chí Minh, suy nghĩ về xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh Đồng Nai trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc", đồng chí Trần Đình Thành đã mở một góc nhìn mới trong những bài học kinh nghiệm rút ra từ chiến thắng Xuân Lộc. Đó là xây dựng thế trận phòng thủ trong điều kiện đất nước đang ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế vẫn rất cần dựa vào "thế trận lòng dân", trong đó tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc theo hướng khép kín địa bàn, có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm, thực hiện tốt vị trí cửa ngõ phía Đông TP. Hồ Chí Minh.

Các tham luận, phát biểu tại Hội thảo của các đại biểu, nhân chứng lịch sử đã đóng góp ý kiến làm rõ thêm một số vấn đề trong lịch sử và nghệ thuật quân sự thời điểm chiến dịch Hồ Chí Minh 1975.

Lê Hiền
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản