Giới thiệu hội thảo khoa học: “Mặt trận hướng Đông – từ Chiến dịch Xuân Lộc đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”

Ngày 13/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai họp báo giới thiệu hội thảo khoa học “Mặt trận hướng Đông – từ Chiến dịch Xuân Lộc đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”.

Hội thảo nằm trong các hoạt động kỷ niệm 37 năm Chiến thắng Xuân Lộc và Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 24-25/4 tại Đồng Nai, dự kiến sẽ có hơn 100 tham luận của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các nhà nghiên cứu lịch sử quân đội, nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến dịch cũng như các nhân chứng lịch sử.


Ảnh: Quốc Thái - TTXVNTrung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết: Hội thảo sẽ tập trung làm rõ và sâu sắc hơn 4 vấn đề lớn là khẳng định tính đúng đắn và sáng tạo trong chỉ đạo chiến lược của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đối với Chiến dịch Xuân Lộc nói riêng và Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 nói chung. Làm rõ quá trình chỉ đạo chiến lược, chiến dịch, bước phát triển nghệ thuật chiến dịch, sự phối hợp chiến đấu của quân và dân các địa phương miền Đông Nam Bộ mà trực tiếp là quân và dân Đồng Nai trong Chiến dịch Xuân Lộc. Phân tích vị trí Mặt trận hướng Đông của Chiến dịch Xuân Lộc trong toàn bộ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, đặc biệt là trong bước tiến “thần tốc” của quân và dân ta giải phóng Sài Gòn – Gia Định. Chỉ rõ nguyên nhân thắng lợi, tầm vóc lịch sử của Chiến dịch Xuân Lộc, đúc rút những bài học kinh nghiệm có giá trị, vận dụng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc hiện nay.

Hội thảo khoa học lần này có thêm các nhân chứng mới, chủ yếu ở Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh với nhiều nhận thức mới trên sự thật lịch sử. Lịch sử qua đi nhưng vẫn còn những đánh giá, cách nhìn mới có giá trị. Bởi trong 5 hướng quân tiến về Sài Gòn, mặt trận hướng Đông với Chiến dịch Xuân Lộc là cam go, quyết liệt nhất, hao tổn nhiều sức người sức của hai bên. Thắng lợi của Chiến dịch Xuân Lộc đã phá vỡ vị trí “tử thủ” của ngụy quyền Sài Gòn, tạo thời cơ lớn để đại quân ta mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, chọc thẳng vào sào huyệt cuối cùng của chính quyền Sài Gòn, làm nên đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trần Xuân Tình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản