Hội thảo khoa học về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sáng 3/7, tại thành phố Bắc Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh đã tổ chức hội thảo khoa học “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ với công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổng Bí thư.


Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã dự và phát biểu. Các đồng chí: Trần Văn Túy, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; TS Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì hội thảo.


Phát biểu ý kiến tại hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh chỉ rõ: Đồng chí Nguyễn Văn Cừ là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng. Dù chỉ học tập lý luận Mác-Lênin qua tài liệu, qua sự truyền đạt của các "giáo sư đỏ" trong nhà tù đế quốc, nhưng với trí tuệ mẫn tiệp, ham tìm tòi, tự học hỏi và kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đồng chí đã đúc rút từ những bài học thành công và thất bại trong thực tiễn đấu tranh cách mạng để tổng kết, khái quát thành lý luận; lấy lý luận soi rọi vào thực tiễn. Những quan điểm của đồng chí về chủ trương, đường lối, phương pháp cách mạng rất sát hợp với thực tiễn Việt Nam, góp phần thúc đẩy phong trào cách mạng phát triển, tiến lên giành thắng lợi trong Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và các giai đoạn cách mạng tiếp theo.


Đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là người thuờng xuyên chăm lo công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta thực sự đoàn kết, thống nhất, vững vàng về tư tưởng chính trị, mạnh về tổ chức, giàu về trí tuệ, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo; làm cho mỗi cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất đạo đức, bản lĩnh cách mạng, quyết tâm phấn đấu, tiên phong vì mục tiêu cách mạng. Tinh thần tự phê bình và phê bình trong Đảng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, mặc dù trải qua hơn bảy thập kỷ, nhưng vẫn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.


Báo cáo đề dẫn do đồng chí Trần Văn Túy trình bày đã nêu bật ý nghĩa, mục đích của hội thảo: Hội thảo là dịp để chúng ta tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang, những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Với 29 tuổi đời, hơn 13 năm hoạt động cách mạng, trong đó gần bảy năm bị giam cầm trong nhà tù đế quốc, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã có nhiều cống hiến xuất sắc cho Đảng và cách mạng Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là tinh thần tự phê bình và phê bình, nhằm làm cho Đảng ta thống nhất về tư tưởng và hành động, thật sự trong sạch, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.


62 bản tham luận tham gia hội thảo của các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo quản lý và đại diện dòng họ, quê hương đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã tập trung vào các chủ đề, nội dung: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học tập, rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh cách mạng; Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ với sự chỉ đạo thay đổi chiến lược cách mạng; đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Nhà lý luận xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng.


Thái Hùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản