Hội nghị toàn quốc về công tác văn thư, lưu trữ

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác văn thư, lưu trữ của Đảng và tổ chức chính trị - xã hội (2010 - 2011).


Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.


 

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

 

Khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng nêu rõ: Hội nghị lần này tập trung đánh giá kết quả đã làm được trong 2 năm qua về công tác văn thư, lưu trữ của Đảng và tổ chức chính trị - xã hội; phân tích sâu sắc các nguyên nhân của những chuyển biến và những hạn chế, tồn tại, phát hiện những cách làm mới, hiệu quả. Trên cơ sở đó đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện tốt công tác văn thư lưu trữ của Đảng và tổ chức chính trị xã hội từ nay đến hết năm 2013.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư biểu dương và đánh giá cao thành tích của các cơ quan, tổ chức Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội đã đạt được trong 2 năm qua, thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác văn thư, lưu trữ tổ chức tại TP Hồ Chí Minh năm 2010.


Trên cơ sở tán thành các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp từ nay đến hết năm 2013 của công tác văn thư, lưu trữ của Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ một số vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, phương thức tổ chức quản lý công tác văn thư, lưu trữ của Đảng và các tổ chức chính trị xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Đồng chí nêu rõ: Các hồ sơ, tài liệu lưu trữ hình thành trong quá trình hoạt động của các cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội là những thông tin gốc, cơ bản và là bằng chứng khách quan về hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức. Các hồ sơ, tài liệu lưu trữ phải được quản lý, lưu giữ cẩn thận, sử dụng hợp lý và định kỳ được đánh giá, lựa chọn, giao nộp vào lưu trữ để bảo quản lâu dài hoặc vĩnh viễn và phục vụ cho việc sử dụng một cách khoa học và hiệu quả theo các nhu cầu của các cơ quan đảng, đoàn thể nói riêng và của toàn xã hội nói chung.


Nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ, công tác quản lý, bảo quản, giữ gìn, phục vụ khai thác, sử dụng và bảo mật thông tin văn bản, hồ sơ tài liệu phải được từng bước hiện đại hóa, trên cơ sở ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông, bảo đảm phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng và các cấp ủy trong phạm vi toàn quốc. Đồng chí đề nghị Văn phòng Trung ương Đảng, trực tiếp là Cục Lưu trữ và văn phòng cấp ủy các cấp cần chủ động nghiên cứu, tham mưu giúp Ban Bí thư và các cấp ủy đảng có các quyết sách phù hợp, đúng đắn để hợp lý hóa, hiện đại hóa công tác văn thư, lưu trữ của Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội theo kịp sự phát triển chung, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh cần quan tâm, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tăng cường hơn nữa cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các hoạt động nghiệp vụ và hiện đại hóa công tác văn thư, lưu trữ…


Quỳnh Hoa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản