Hội nghị AMM 51: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ

Sáng 3/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ (PMC ASEAN+Ấn Độ) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 51 và các hội nghị liên quan.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, thay mặt các nước ASEAN, cùng Quốc vụ khanh Vijay Kumar Singh điểm lại tình hình hợp tác giữa hai bên kể từ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ (New Delhi, tháng 1/2018).

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5, trái) và Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN chụp ảnh chung tại hội nghị AMM 51 ở Singapore ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai bên hài lòng ghi nhận tiến triển tích cực trong triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao, cũng như trong thực hiện Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020, với nhiều hoạt động cụ thể trên các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế đến văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân.

Các nước ASEAN bày tỏ hoan nghênh Ấn Độ đẩy mạnh chính sách Hướng Đông tăng cường quan hệ với ASEAN và khu vực, đánh giá cao vai trò và đóng góp của Ấn Độ đối với hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, cám ơn Ấn Độ tích cực ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tích cực tham gia các diễn đàn hợp tác khu vực do ASEAN chủ trì.

Ấn Độ khẳng định ASEAN là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, là điểm nối quan trọng giữa hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; cam kết tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ với ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, tăng cường kết nối khu vực.

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ thời gian tới, các Bộ trưởng ASEAN và Ấn Độ nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện trên cả 3 trụ cột, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác biển (đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, bảo tồn môi trường biển, phát triển kinh tế biển...); thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỷ USD vào 2025; thúc đẩy kết nối giữa hai khu vực cả về hạ tầng và con người; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực sáng tạo như công nghệ thông tin, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh; gia tăng hợp tác giáo dục, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân để tăng cường sự gắn kết về lịch sử và văn hóa đã có từ nhiều thế kỷ, thống nhất 2019 là năm Du lịch ASEAN-Ấn Độ.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN và Ấn Độ chia sẻ các quan ngại về diễn biến của tình hình Biển Đông với các hoạt động quân sự hóa làm xói mòn lòng tin và gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở khu vực.

Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển khu vực, bao gồm Biển Đông; nhấn mạnh mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; trông đợi việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC và khuyến khích các nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả và ràng buộc.

Nhân dịp chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ từ Việt Nam sang Thái Lan, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Singh bày tỏ cám ơn và đánh giá cao vai trò tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ trong 3 năm qua, nhất là việc phối hợp tổ chức thành công Cấp cao Kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác về kinh tế biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Ấn Độ và ASEAN là những đối tác có sự tin cậy và gắn bó lâu đời; hoan nghênh Ấn Độ tham gia đóng góp tích cực, xây dựng vào các tiến trình hợp tác khu vực, thông qua các diễn đàn do ASEAN chủ trì.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Ấn Độ cùng với Việt Nam đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong 3 năm qua và nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng Thái Lan, nước điều phối tiếp theo và các nước ASEAN góp phần mở rộng và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Hội nghị AMM 51: Hàn Quốc cam kết tăng tài trợ cho các nước khu vực Mekong
Hội nghị AMM 51: Hàn Quốc cam kết tăng tài trợ cho các nước khu vực Mekong

Hàn Quốc sẽ triển khai Chính sách hướng Nam mới và quyết tâm tăng cường hợp tác với khu vực Mekong cũng như tăng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước ASEAN và nguồn tài chính cho Quỹ Hợp tác Mekong-Hàn Quốc (MKCF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN