Hãy ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá

“Hãy ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá” là lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhân ngày Nhân ngày Thế giới không thuốc lá năm 2012 (31/5).

Mỗi năm thuốc lá giết chết gần 6 triệu người. Ảnh Internet


Ngày 30/5, bác sỹ Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam cho biết: Năm nay, WHO kêu gọi tăng cường nhận thức của cộng đồng và sự đề kháng của Chính phủ trước những hành động can thiệp ngày càng mạnh tay của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm cản trở, phá hoại các chính sách, pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở loài người mà chúng ta có thể phòng tránh được.

Mỗi năm, thuốc lá giết chết gần 6 triệu người. Tại Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây ra cái chết sớm của khoảng 40.000 người. Nếu các biện pháp giảm hút thuốc hiệu quả không được thực hiện, thì số người chết sớm do thuốc lá sẽ tăng lên 70.000 ca mỗi năm vào năm 2030.

Bên cạnh đó, còn có tới 2/3 số người không hút thuốc, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng.

WHO cho biết: Ngày càng nhiều quốc gia thực hiện các cam kết, nghĩa vụ khi tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Nhưng ngành công nghiệp thuốc lá cũng trắng trợn hành động nhằm làm suy yếu các chính sách như: trì hoãn các quy định về in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, các quy định về môi trường không khói thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc, và các quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ. Bên cạnh đó, các công ty thuốc lá cũng thực hiện các hoạt động đánh bóng hình ảnh trước công chúng, khiến nhiều người quên mất thực tế là các sản phẩm của họ gây nghiện, bệnh tật và tử vong.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản