Hào khí chiến thắng Điện Biên Phủ tại TP.HCM

Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hòa cùng không khí chào mừng kỷ niệm chiến thắng Điện biên Phủ trên cả nước, Hội cựu chiến binh Thành phố, Ban liên lạc truyền thống chiến sỹ Điện Biên Phủ… đã cùng phối hợp tổ chức buổi “Họp mặt kỉ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/52014)”. Đây cũng là dịp để các chiến sỹ Điện Biên Phủ năm xưa được gặp gỡ, hỏi thăm sức khỏe, động viên tinh thần lẫn nhau và cùng nhau ôn lại kỷ niệm hào hùng khi tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ ngày ấy.


Kí ức hào hùng


Cách đây 60 năm, chiến thắng Điện Biên Phủ đã khiến cả thế giới sửng sốt, khâm phục, bởi lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa châu Á đã chiến thắng một đế quốc phương Tây giàu mạnh trong một trận quyết chiến chiến lược. Để rồi từ chiến thắng lịch sử ấy, dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lập nên nhiều chiến thắng lợi khác như: trận Điện Biên Phủ trên không trên bầu trời Hà Nội (tháng 12/1972) và sau này là cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.


Trong buổi gặp mặt truyền thống này, Thiếu tướng Bùi Nam Hà, nguyên trung đoàn trưởng Trung đoàn 88 thuộc Đại đoàn 308 bồi hồi nhớ lại: “Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm ấy, trung đoàn 88 của chúng tôi được giao nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm đồi Độc Lập. Sau trận đánh cứ điểm Him Lam, tiêu diệt đồi Độc Lập, Trung đoàn 88 cùng với đơn vị bạn đánh chiếm, bức hàng Bản Kéo, đánh sân bay Mường Thanh để bao vây, cắt “dạ dày” của quân Pháp, vì chúng chủ yếu dựa vào việc tiếp tế bằng đường hàng không. Mặc dù phải trải qua những ngày tháng giam khổ “ khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” nhưng với ý chiến quyết chiến, quyết thắng, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.”


Thiếu tướng Bùi Nam Hà rất xúc động khi cùng đồng đội ôn lại những kí ức hào hùng về chiến thắng Điện Biên Phủ


Góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa không chỉ có sự góp sức của lực lượng cán bộ chiến sỹ tuyến đầu mà còn phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của lực lượng hậu cần, đặc biệt là lực lượng dân công.


Theo đó, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, lực lượng dân công đã góp phần giúp bộ độ ăn no đáng thắng khi vận chuyển gạo hàng ngàn tấn gạo từ Việt Bắc, Thanh Hóa lên Điện Biên và vận động hàng ngần bà con Tây bắc ủng hộ gạo cho chiến dịch. Do bà con Tây bắc mới giải phóng còn nghèo, lại chỉ có lúa bởi bà con Tây bắc, ăn ngày nào họ giã lúa thành gạo ngày đó. Vì vậy, để chuyển lúa của bà con Tây Bắc thành gạo, lực lượng niên xung phong, dân công… đã ngày đêm đóng cối xay xát gạo giữa rừng.


Đại tá Trần Thiện Tần, Cục trưởng Cục hậu cần nhớ lại: Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, lính của tổng cục hậu cần đa số là dân công. Còn nhớ khi đó, tôi được giao nhiệm vụ phụ trách tiểu đoàn dân công Vĩnh Yên, với nhiệm vụ tham gia cùng mọi người trong các công trường xay xát gạo. Tại đây, mấy trăm cối xay xát lúa thành gạo được hình thành. Không khí làm việc trong các công trường xay xát gạo khá nhộn nhịp, dân công, bộ đội xay xát gạo hát hò suốt ngày đêm, với nhiều câu hát động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ như: “Em là con gái Vĩnh Yên, vượt lên vùng địch em lên với chàng” hay như “Nhanh tay lên chị em ơi, thêm một kí gạo, diệt đồn thằng Tây”…


Như vậy, nhờ những sự góp sức ngày đêm của lực lượng dân công, thanh niên xung phong… mà bộ đội ta có thêm sức mạnh để chiến đấu với địch, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.


Gương sáng cho con cháu noi theo


Khi nói về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ ngày ấy, Thiếu tướng Bùi Nam Hà cho rằng: “Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã thể hiện ý chí và tinh thần “kiên quyết không ngừng thế tiến công”, đồng thời còn thể hiện tinh thần yêu nước, không cam chịu làm nô lệ, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của cả quân và nhân ta. Chính ý chí và tinh thần trên kết hợp tinh thần dũng cảm kiên cường, trí thông minh sáng tạo đã tạo nên bước tiến vượt bậc về khả năng sức mạnh chiến đấu để đánh thắng kẻ thù. Ngày nay, phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, chúng ta và thế hệ trẻ hay nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, không cam chịu nghèo nàn lạc hậu, dám nghĩ dám làm, phát huy trí thông minh sáng tạo làm nên những Điện Biên Phủ trên mọi lĩnh vực.”


Các cựu chiến binh Điện Biên Phủ năm xưa có dịp gặp lại nhau trong buổi giao lưu, gặp mặt ngày 6/5 tại TP Hồ Chí Minh.


Trong khi đó, Trung tá, bác sỹ Ngô Thị Thái Nghiêm cũng cho biết: “Từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1953 với nhiệm vụ y tá tại đơn vị quân y Tiền Phương. Lúc đó tôi mới 22 tuổi, rất trẻ nhưng lại nhỏ nhắn, gầy yếu so với chị em trong đoàn vì vậy tôi luôn cố gắng phấn đầu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù khó khăn, thiếu thốn, đói khổ… nhưng chúng tôi vẫn tập trung mọi thứ tốt nhất cho chiến dịch. Trở lại thời bình, nhiều lúc tôi không nghĩ mình còn sống sót như ngày hôm nay khi đã vượt qua quá nhiều khó khăn trong thời chiến. Vì vậy, tôi hy vọng, ngay nay các em, thế hệ trẻ có điều kiện sống tốt hơn chúng tôi năm xưa thì nên cố gắng phấn đấu để đạt được nhiều thành tích tốt, sống có trách nhiệm hơn với xã hội, đặc biệt phải có tính thần cao trong bảo vệ Tổ quốc ngày càng vững chắc hơn.”


Hiện nay tại TP Hồ Chí Minh có hơn 5.000 cựu chiến binh chống Pháp, trong đó có hơn 400 cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, hơn 250 cựu thanh niên xung phong phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ…. Mặc dù, tuổi cao sức yếu nhưng các bác, các bà, các đồng chí… trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa vẫn là tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ sau này noi theo. Vì vậy, chúng ta còn thể tin tưởng rằng với tinh thần quyết chiến, quyết thắng từ Điện Biên phủ ngày ấy sẽ là hành trang quý báu cho các thế hệ sau này tiếp nối trên con đường đưa thành phố phát triển hiện đại, văn minh, nghĩa tình…


Bài, ảnh: Hoàng Tuyết

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản