Hải quân Hoàng gia Hà Lan cập Cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng

Chiều 24/5, Chỉ huy tàu cùng Đoàn sỹ quan, thủy thủ Tàu hộ tống HNLMS TROMP của Hải quân Hoàng gia Hà Lan cập Cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng và đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Cùng dự với đoàn có ông Kees van Baar, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tàu hộ tống HNLMS TROMP Hải quân Hoàng gia Hà Lan cập cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường vui mừng cho biết, đây là lần đầu tiên thành phố Hải Phòng đón tàu của lực lượng Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

Tại buổi tiếp, ông Hoàng Minh Cường chia sẻ những thành tựu kinh tế xã hội nổi bật của thành phố Hải Phòng và hợp tác của Hải Phòng với các đối tác Hà Lan nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan, trong đó có lĩnh vực kinh tế. Trên địa bàn thành phố, các dự án của Hà Lan có tổng vốn đầu tư là 302 triệu USD, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực đóng tàu, sản xuất các máy móc thiết bị ngành hàng hải, cho thuê kho bãi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho thủy sản, kinh doanh thương mại. Một số dự án nổi bật là: Dự án nhà máy đóng tàu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đóng tàu Damen - Sông Cấm với tổng vốn đầu tư 89,2 triệu USD, Dự án Automotive Việt Nam (sản xuất phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác) với số vốn đầu tư 46,67 triệu USD.

Tại Hải Phòng, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Hà Lan, thành lập ngày 26/2/2016, là một trong các Hội hữu nghị tiêu biểu, hoạt động hằng năm của hội đã góp phần gắn kết hội viên, thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước, đồng thời xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai quốc gia.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tặng quà lưu niệm chào đón thủy thủ đoàn tàu Hải quân Hoàng gia Hà Lan. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Ông Hoàng Minh Cường bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm của Tàu lần này sẽ góp phần thắt chặt hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan nói chung và quan hệ hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước nói riêng.

Thay mặt Đoàn, Trung tá Yvonne ban Beusekom, Thuyền trưởng Tàu hộ tống HNLMS TROMP của Hải quân Hoàng gia Hà Lan, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố và bày tỏ vui mừng được tham quan thành phố Cảng Hải Phòng xinh đẹp, năng động. Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, quân đội và hải quân hai nước nói riêng. Hoạt động này còn góp phần thúc đẩy giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy, phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Hà Lan cũng như giữa thành phố Hải Phòng với các đối tác của Hà Lan.

Tàu hộ tống HNLMS TROMP của Hải quân Hoàng gia Hà Lan sẽ neo tại Hải Phòng từ 24-27/5. Ngoài chương trình chào xã giao lãnh đạo thành phố, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân nhân dân Việt Nam, thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động gặp gỡ, giao lưu với cán bộ chiến sĩ Vùng 1 Hải quân và tham quan các di tích, lịch sử văn hóa tại địa phương.

Minh Thu (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hà Lan
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hà Lan

Chiều 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Đây là lần thứ 3 trong vòng 6 tháng qua, hai Thủ tướng có các cuộc gặp, hội đàm, trao đổi với nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN