Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khai thác, quản lý bền vững tài nguyên nước

Chiều 18/3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Mark Harbers.

Chú thích ảnh
Nhà máy nước sạch BOO Phú Ninh (Quảng Nam). Ảnh tư liệu: Trần Tĩnh/TTXVN

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thông tin tới Bộ trưởng Mark Harbers, sau Phiên họp thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan của Khuôn khổ Đối tác Chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực triển khai hoàn thiện khung pháp lý về quản lý tài nguyên nước theo Luật Tài nguyên nước 2023; triển khai Kế hoạch hợp tác chung trong tìm kiếm, khai thác cát ngoài khơi bền vững; xây dựng chương trình hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu về biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước…

Bộ trưởng Mark Harbers đánh giá cao những hoạt động tích cực của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là những giải pháp "thuận thiên" để thích ứng với biến đổi khí hậu. Để triển khai tốt hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong những chương trình chung, Bộ trưởng Mark Harbers trao đổi về chương trình hợp tác khai thác cát ngoài khơi bền vững; quản lý nước ngầm bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long; khai thác khoáng sản thiết yếu; các hoạt động tại Ủy ban quốc tế về đồng bằng và ven biển... Đây là những thế mạnh của Hà Lan và Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ chính sách, kinh nghiệm, kỹ thuật cũng như các giải pháp tài chính với Việt Nam.

Đối với những nhóm vấn đề Bộ trưởng Mark Harbers trao đổi, về khai thác cát ngoài khơi bền vững, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đồng ý cần nhanh chóng đưa ra những hướng dẫn cho các dự án tìm nguồn cung ứng cát ngoài khơi. Để củng cố thêm năng lực quản lý, khai thác, Bộ trưởng giao Cục Địa chất Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, trọng tâm là xây dựng hành lang pháp lý, chính sách quy hoạch, đánh giá tác động môi trường và xã hội…

Về quản lý nước ngầm bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long, theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, vị trí địa chính trị đã làm vùng đồng bằng này dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Hà Lan hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu các giải pháp tổng thể trữ nước nhằm giải quyết vấn đề thừa nước vào mùa lũ, thiếu nước vào mùa khô ở Đồng bằng sông Cửu Long, giúp cân bằng nguồn tài nguyên nước, đưa Đồng bằng sông Cửu Long tới trạng thái phát triển bền vững.

Đối với hoạt động tại Ủy ban quốc tế về đồng bằng và ven biển, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đánh giá đây là nền tảng tốt để chia sẻ kiến thức về thích ứng khí hậu. Cục Biến đổi khí hậu, Cục Quản lý tài nguyên nước và Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ phối hợp với Hà Lan đưa ra những đề xuất nâng cao năng lực quốc gia để tận dụng tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng cùng trao đổi về việc xây dựng chương trình đánh dấu 15 năm thành lập Khuôn khổ về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước giữa hai quốc gia. Đây là dịp để bạn bè trong khu vực và thế giới biết hai quốc gia đang nỗ lực tuân thủ những cam kết quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu.

TTXVN/Báo Tin tức
Hướng tới chuyển đổi số trong quy hoạch, điều tra tài nguyên nước
Hướng tới chuyển đổi số trong quy hoạch, điều tra tài nguyên nước

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quy hoạch, điều tra, quan trắc tài nguyên nước là một trong những nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vào chiều 15/3, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN