Hải Dương khắc ghi lời Bác dạy

Ngày 14/5, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương và Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Bác về thăm địa phương lần thứ 2 (31/5/1957 - 31/5/2024), 65 năm Bác về thăm cán bộ, nhân dân trong tỉnh lần thứ 3 (1/4/1959 - 1/4/2024), kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2024).

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Sinh thời, dù bận công việc nhưng Bác Hồ luôn dành nhiều tình cảm cho đồng bào, chiến sĩ Hải Dương. Mỗi việc tốt của các cháu thiếu nhi Cứu quốc Cẩm Giàng, mỗi chiến công của Trung đội du kích Kim Thành, gương dũng cảm của lão du kích Đỗ Như Thìn ở huyện Bình Giang, sự hy sinh dũng cảm của nữ giao liên Mạc Thị Bưởi, hay phong trào thi đua tăng gia sản xuất giỏi của xã viên và cán bộ hợp tác xã Đại Xuân (xã Ứng Hòe, Ninh Giang)… đều được Người quan tâm, ghi nhận, có nhiều hình thức biểu dương, viết thư khen ngợi, tặng huy hiệu, huân chương cùng phần thưởng cao quý khác...

Bác Hồ đã 5 lần về thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Dương vào các năm 1946, 1957, 1959, 1962, 1965.

Ngày 31/5/1957, trên đường công tác từ Hải Phòng về Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tỉnh Hải Dương. Bác về xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, thăm một số gia đình, trong đó, có gia đình cụ Vũ Văn Trung ở xóm Vũ Thượng có 3 con đi bộ đội.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tham quan ảnh, các hiện vật trưng bày tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Tại Hội trường Tỉnh ủy, sau là Trường Nguyễn Ái Quốc, nay là Bảo tàng tỉnh, Bác nói chuyện với trên 400 đại biểu là cán bộ khu, cán bộ tỉnh, bộ đội và các tầng lớp nhân dân. Người căn dặn cán bộ, bộ đội và nhân dân phải nâng cao ý chí phấn đấu với tinh thần đồng cam cộng khổ, luôn đoàn kết chặt chẽ, ra sức hoàn thành tốt công tác sửa sai trong cải cách ruộng đất và khôi phục kinh tế để củng cố miền Bắc, làm cơ sở vững chắc cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà.

Ngày 1/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc với Tỉnh ủy Hải Dương. Tại trụ sở của Tỉnh ủy, Bác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính cùng cán bộ các ban, ngành của tỉnh. Bác khen ngợi những thành tích của nhân dân và cán bộ Hải Dương đạt được, nhất là về sản xuất nông nghiệp, phong trào tổ đổi công hợp tác xã. Bác căn dặn, tỉnh cần đẩy mạnh việc tăng năng suất cây trồng để bảo đảm hoàn thành và vượt mức kế hoạch; chú trọng chống hạn, đề phòng hạn có thể kéo dài, cần bón thêm phân cho lúa và hoa màu...

Đọc diễn văn kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng khẳng định, kỷ niệm Ngày Bác về thăm cán bộ, nhân dân trong tỉnh và 134 năm Ngày sinh của Người là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, là dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tiếp tục thấm nhuần tư tưởng, đạo đức cách mạng sáng ngời của Người; ôn lại kỷ niệm Bác Hồ dành cho nhân dân Hải Dương cũng như thành tựu nổi bật mà Hải Dương đạt được kể từ khi có Đảng và Bác Hồ soi đường, chỉ lối.

Chú thích ảnh
Thiếu nhi thành phố Hải Dương báo công dâng Bác. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Khắc ghi lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương luôn nỗ lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn khác nhau. Trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, các tầng lớp nhân dân Hải Dương nối tiếp nhau quật cường đứng lên. Hơn 30 vạn người con quê hương Hải Dương hăng hái tòng quân cứu nước; gần 39.000 chiến sĩ anh dũng hy sinh, trên 4.000 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 21.000 thương binh và gần 9.000 bệnh binh đã bỏ lại phần xương máu, sức trẻ của mình trên các chiến trường. Người ở hậu phương “tay cày, tay súng”, thực hiện “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, mỗi làng xóm đều trở thành chiến lũy.

Sau 38 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, kinh tế Hải Dương đã có những bước tăng trưởng khá. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Quy mô nền kinh tế ngày càng lớn, Hải Dương hiện đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ năm 2017, Hải Dương đã tự cân đối được ngân sách. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) giai đoạn 2021-2023 tăng bình quân 8,58%/năm. Tăng trưởng kinh tế quý I/2024 của Hải Dương đạt 9,8%, đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 vùng Đồng bằng sông Hồng.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên, cán bộ đoàn thành phố Hải Dương tham quan các hiện vật trưng bày tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Tỉnh cũng là một trong 5 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển ổn định và có nhiều đổi mới. Mạng lưới, quy mô giáo dục ngày càng phù hợp. Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được triển khai hiệu quả. Lĩnh vực quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Đặc biệt, Hải Dương chú trọng phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, phát huy bản sắc văn hóa, con người xứ Đông.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cũng đề nghị, toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết, truyền thống cách mạng vẻ vang; thực hiện thật tốt những lời căn dặn của Bác. Các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể có những cách làm sáng tạo, thiết thực trong triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy vai trò gương mẫu, nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu. Toàn Đảng, toàn dân ra sức học tập, rèn luyện và làm theo lời Bác, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Mạnh Tú (TTXVN)
Lá cờ 'Quyết chiến quyết thắng' của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sức mạnh tinh thần to lớn
Lá cờ 'Quyết chiến quyết thắng' của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sức mạnh tinh thần to lớn

Ngay trước khi chiến dịch chính thức bắt đầu, một lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ra mặt trận nhằm khích lệ bộ đội ta vượt qua gian khó, hiểm nguy, hăng hái thi đua, lập thành tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN