Hà Nội lấy đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm khâu đột phá

Sáng 25/2, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động thi đua ngành y tế năm 2019 và kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019).

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, đánh giá cao thành tích đáng tự hào mà các thầy thuốc đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 xác định, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những khâu đột phá thực hiện trong thời gian tới. Do đó, ngành y tế Hà Nội không thể nằm ngoài việc thực hiện nhiệm vụ này.

Trong thời gian qua ngành y tế Thủ đô đã có chuyển biến và ý thức về công tác đào tạo. Thực tế, Sở Y tế thành phố đã xin thêm Bộ Y tế các chỉ tiêu đào tạo bác sỹ nội trú. Trong năm năm qua Bộ Y tế chỉ cho Hà Nội 25 chỉ tiêu đào tạo bác sỹ nội trú.

Tuy nhiên, với 41 cơ sở y tế mà chỉ có 25 chỉ tiêu thì sau năm năm cũng không thể giải quyết được vấn đề nhân lực. Thực tế hiện nay cho thấy nếu đào tạo 200 - 300 bác sỹ nội trú cho Hà Nội thì cũng không đủ. Do đó, đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện cho Hà Nội đào tạo dưới mọi hình thức để tăng số lượng bác sỹ nội trú.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị: Trong thời gian tới bên cạnh việc tập trung vào công tác khám chữa bệnh thì ngành y tế Thủ đô cần thực hiện mục tiêu lấy phòng bệnh và tiêu chí phát hiện bệnh sớm là chính.

Từ đó, hạn chế việc người dân phải đến bệnh viện. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu lấy người dân làm trung tâm phục vụ, mỗi cán bộ y tế phải thực sự là người thầy thuốc, người mẹ hiền không chỉ bằng khẩu hiệu mà bằng cả lương tâm, trách nhiệm, nghề nghiệp.

Không chỉ tuyên truyền, tư vấn cho người dân có thêm kiến thức phòng tránh bệnh tật, chăm sóc sức khỏe, mỗi cán bộ y tế cần nghiên cứu quy trình tiếp nhận, khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, quản lý thuốc, lên đơn thuốc… Từ đó xây dựng và đưa ra quy trình chuẩn trong khám chữa bệnh, phục vụ người bệnh tốt hơn.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trao bằng khen của thành phố Hà Nội cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Năm 2018, ngành y tế Thủ đô đã hoàn thành 100% chỉ tiêu thành phố giao. Riêng chỉ tiêu giường bệnh đã tăng từ 23,3 lên 24,5 giường bệnh/vạn dân, tỷ lệ bác sĩ tăng từ 13,1 lên 13,3 bác sĩ/vạn dân.

Cùng với đó, các chỉ tiêu khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch, số lượt khám bệnh là gần 6,7 triệu lượt (tăng 4,5% so với năm 2017), gần 800 nghìn người bệnh điều trị nội trú (tăng 6,4%) và hơn 144 nghìn ca phẫu thuật (tăng 4,5%).

Đặc biệt, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đang tăng đều qua các năm. Cụ thể, trong năm 2018, có 84% bệnh nhân ngoại trú và hơn 91% bệnh nhân nội trú hài lòng với thái độ làm việc, phục vụ của các y bác sĩ, y tá (tăng hơn so với năm 2017).

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội, và bà Phạm Thị Liễu, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội.

Ngoài ra, Bộ Y tế tặng Bằng khen cho hai tập thể và năm cá nhân của ngành y tế Thủ đô. Đồng thời, 46 tập thể và 46 cá nhân của ngành y tế Thủ đô được nhận các hình thức khen thưởng của UBND thành phố Hà Nội, trong đó có 10 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội.

Tuyết Mai (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản