Giữ vững an ninh chính trị vùng Tây Bắc

Ngày 21/6, tại Bắc Kạn, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hội nghị về công tác bảo đảm an ninh, trật tự các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hình an ninh vùng Tây Bắc, nhất là 4 tỉnh trên được giữ vững, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, góp phần to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng. Đạt được những kết quả trên là nhờ có sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đoàn kết nhất trí của đồng bào các dân tộc anh em trong giữ gìn sự ổn định của từng thôn, bản đến các xã, huyện, nhất là khu vực biên giới.

Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm lớn đến đồng bào các dân tộc thiểu số, nhất là địa bàn còn nhiều khó khăn như các tỉnh vùng Tây Bắc. Đến nay, nhiều chính sách an sinh xã hội đã được quan tâm, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, bức tranh phát triển kinh tế - xã hội tại các thôn, bản đang từng bước thay đổi, đồng bào các dân tộc tin tưởng hơn vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, đang góp sức xây dựng quê hương thôn, bản ngày càng giàu đẹp.

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống đồng bào các dân tộc trong vùng; quan tâm đến đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng; đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả đến các tầng lớp nhân dân về những luận điệu sai trái của các đối tượng cực đoan, vi phạm pháp luật, kích động nhân dân chống phá đường lối, chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ANTT. Ảnh: chinhphu.vn


Bên cạnh những thành tích đảm bảo an ninh trật tự xã hội đã đạt được, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại 4 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang còn nổi lên một số vấn đề, như hoạt động của tổ chức bất hợp pháp lợi dụng lòng tin, nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh để lôi kéo một số bà con dân tộc thiểu số tại một số thôn, bản, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Hoạt động của tổ chức bất hợp pháp trên địa bàn bị đại đa số đồng bào các dân tộc thiểu số phản bác, không công nhận. Tuy vậy, do nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn và sự khống chế của một số đối tượng, còn một số ít đồng bào dân tộc thiểu số tin theo các luận điệu dối trá tổ chức bất hợp pháp. Do đó, cần thiết nghiêm cấm tổ chức bất hợp pháp, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đề ra các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn trên, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các đại biểu đề nghị các tỉnh cần tăng cường chăm lo hơn nữa đến đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số; kiên trì đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân không đi theo tổ chức bất hợp pháp lợi dụng tín ngưỡng, tâm linh lôi kéo đồng bào đi theo, gây mất trật tự an ninh tại địa phương. Các địa phương tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng đời đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Các địa phương tăng cường củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò của người có uy tín trong thôn, bản. Các cấp, các ngành chủ động nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không để các tình huống bị động, bất ngờ xảy ra.


Nguyễn Trình

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản