Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi giải 5 bài toán phát triển đất nước

Chiều 7/6, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt trí thức Việt Nam ở nước ngoài về dự Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho các đại biểu trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã thông báo một số nội dung của Diễn đàn, trong đó có một số vấn đề được các kiều bào quan tâm thảo luận, đó là đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế; công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cải tổ giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam…

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, đây là sự kiện trọng đại, lần đầu tiên sau 40 năm thống nhất đất nước có một diễn đàn tập trung đông đảo trí thức kiều bào, những nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài có uy tín và nổi tiếng trên các lĩnh vực như giáo dục đào tạo, tài chính – ngân hàng, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, thiết kế máy bay, chăm sóc sức khoẻ… hiện đang công tác ở các trung tâm nghiên cứu, đại học hàng đầu thế giới như Havard, Indiana, Kinh tế Paris…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với đoàn đại biểu trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Đặc biệt là sự tham gia của nhóm “Sáng kiến Việt Nam” (Hoa Kỳ) đã đóng góp những ý kiến tâm huyết, những kiến nghị sâu sắc tới Đảng và Nhà nước trước những vấn đề lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc. Với 400 trí thức kiều bào là những nhà khoa học nổi tiếng, hàng năm có 300 lượt người về nước là một kho chất xám của người Việt Nam ở nước ngoài, luôn sẵn lòng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, các đại biểu đều mong muốn Diễn đàn được tổ chức thường xuyên để ý kiến của các trí thức trong nước được các nhà khoa học ở nước ngoài nghe, phản biện và các nhà khoa học, trí thức kiều bào có điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chúc mừng sự có mặt của những chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài… đã hưởng ứng sự kêu gọi của Đảng, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có mặt tại Hà Nội để cùng có những sáng kiến, đóng góp cho đất nước. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chúc mừng thành công của Diễn đàn trí thức kiều bào tiêu biểu lần đầu tiên được tổ chức.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Ông NguyễnThiện Nhân đã thông báo tới các đại biểu một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, cũng như 5 bài toán phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, kêu gọi trí thức kiều bào cùng tham gia giải 5 bài toán này để phát triển đất nước. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước mạnh về nông nghiệp; thành trung tâm chế tạo mới của thế giới; Việt Nam sẽ phát triển hệ thống đô thị thông minh, quản lý thông minh; nhân lực khoa học công nghệ của Việt Nam lọt vào Top 3 ASEAN trước năm 2025 và Việt Nam trở thành nước mạnh về du lịch.

Những số liệu chính thức về nền kinh tế Việt Nam, xu hướng và lợi thế cạnh tranh của quốc gia cũng đã được thảo luận tại cuộc gặp mặt. Các trí thức kiều bào đã cùng trao đổi về cách thức để huy động trí thức người Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia xây dựng và phát triển đất nước, đưa ra những đề xuất về phát triển nền công nghiệp quốc gia, nền kinh tế tiền tệ, xây dựng đất nước thông minh.

Tiến sỹ Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng Mỹ cho rằng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn, vòng quay của hàng hóa rất tốt nhưng vòng quay của đồng tiền chưa tốt, kinh tế hàng hóa phát triển tiềm năng nhưng chưa thực hiện được nền kinh tế tiền tệ tốt, sự lệch pha đó đã làm chậm sự phát triển của Việt Nam. Tiến sỹ đề xuất Chính phủ quan tâm hơn nhiều hơn tới nền kinh tế tiền tệ. Một số đại biểu đề nghị Chính phủ tập trung giải quyết những tắc nghẽn trong cơ chế để thúc đẩy sự phát triển.


Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản