Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại Hà Tĩnh

Trong hai ngày 30 và 31/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác Trung ương đã đi khảo sát mô hình hợp tác xã tại một số hợp tác xã chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đã làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tình hình hoạt động của các hợp tác xã; thăm Khu kinh tế Vũng Áng, Công ty thực phẩm chế biến Mitraco; thăm Bộ đội Biên phòng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyến khảo sát tại Hà Tĩnh là hoạt động trong chuỗi khảo sát các mô hình hợp tác xã của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong phạm vi cả nước, nhằm kiến nghị lên Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội những giải pháp phát triển hợp tác xã trong tương lai, xác định mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới để hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp, góp phần vào sự chuyển biến của sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đến nay trên địa bàn tỉnh có 799 hợp tác xã và 812 tổ hợp tác, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Sau gần 2 năm kể từ khi Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực, Hà Tĩnh có 267 hợp tác xã thành lập mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm, khảo sát HTX trồng rau, quả sạch Hà Trung, ở xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tỉnh Hà Tĩnh đã tiên phong trong xây dựng hợp tác xã kiểu mới. Nhiều hợp tác xã có tuổi đời trẻ, quy mô nhỏ nhưng hoạt động khá hiệu quả, đa dạng ngành nghề sản xuất và người đứng đầu rất năng động.

Một số hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư trồng rau, củ, quả, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên cát hoang hóa, bước đầu mang lại giá trị thu nhập cao.

Qua khảo sát thực tế có 6 yếu tố quan trọng góp phần tạo tính ổn định, phát triển của nông nghiệp Hà Tĩnh đó là quyết tâm chính trị, quyết liệt trong thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với phát triển nông nghiệp và xây dựng hợp tác xã kiểu mới; chú trọng khâu quy hoạch; xây dựng hệ thống chính sách đồng bộ, hỗ trợ vốn, tiêu thụ; quan tâm phát triển hạ tầng; xây dựng các điển hình; tăng cường liên kết giữa hợp tác xã với các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tổ chức sơ kết 3 năm xây dựng hợp tác xã kiểu mới theo Luật Hợp tác xã 2012 để qua đó có sự phân loại rõ và định hướng phát triển trong thời gian tới; tăng cường liên kết giữa các hợp tác xã có nhu cầu giống nhau thành Liên hiệp các hợp tác xã của tỉnh; quan tâm thành lập các hợp tác xã lâm nghiệp; thống kê trình độ cán bộ kỹ thuật ở các hợp tác xã, phủ chất xám đến từng hợp tác xã...

Đối với những kiến nghị của Hà Tĩnh về tháo gỡ vốn cho các hợp tác xã, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh chuẩn bị danh sách từ 50 đến 100 hợp tác xã kiểu mới đạt hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nhưng thiếu vốn để bàn với Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại có cam kết hỗ trợ vốn các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, giúp các hợp tác xã bứt phá trong sản xuất, kinh doanh.

Thăm và làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi đến các cán bộ, chiến sỹ những tình cảm tốt đẹp nhất; đánh giá cao vai trò của các cán bộ, chiến sỹ quân đội nói chung, lực lượng bộ đội biên phòng nói riêng trong việc giữ vững chủ quyền quốc gia, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong việc bảo đảm an ninh tại Khu kinh tế Vũng Áng sau sự cố xảy ra vào năm 2014.


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến thăm Khu Kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Trước đó, chiều 30/5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).


Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản