Giải quyết chế độ chính sách cho lái xe khi khoán kinh phí xe công

Khi thực hiện khoán kinh phí xe công, Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần chủ động bố trí, sắp xếp, giải quyết chế độ chính sách cho các lái xe theo quy định.

Từ 1/3, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm khoán kinh phí xe công tại 8 sở ngành, quận, huyện. Trước đó, từ 1/10/2016 Bộ Tài chính khoán kinh phí xe công với hàm Thứ trưởng và lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 trực thuộc Bộ.

Báo cáo mới nhất từ Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho thấy, các bộ, ngành, địa phương đã quyết định thanh lý 1.105 xe công. Hiện còn 2.000 xe công được xác định dư thừa phải thanh lý, nhưng các địa phương, bộ ngành chưa báo cáo về Bộ.

Khi khoán kinh phí xe công, cần xem xét đầy đủ chính sách cho lái xe. Ảnh: TTXVN

Việc khoán kinh phí xe công nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Tuy vậy, việc thanh lý xe công cũng như sắp xếp, bố trí việc làm cho lái xe như thế nào đang được dư luận quan tâm. 

Theo bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13 (đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội), việc Hà Nội đang thí điểm khoán xe công là chủ trương đúng và cần thực hiện đến cùng. Nhưng việc thanh lý xe công cần được thực hiện minh bạch, khi xác định xe “quá đát” cũng phải làm chặt chẽ để tránh thất thoát tài sản Nhà nước. Đấu giá xe công không chỉ đấu giá nội bộ.

Bên cạnh đó cần chọn phương án tốt nhất để giải quyết chế độ cho lái xe. “Trong quá trình xử lý nên xem xét đầy đủ các chính sách đãi ngộ đối với người làm lâu năm để họ không bị thiệt thòi. Với lái xe trẻ cần tuyên truyền, giải thích, tạo sự đồng thuận cũng như tạo điều kiện cho họ tìm công việc", bà Bùi Thị An nói. 

Theo Cục Quản lý công sản, hiện chi phí trung bình cho một lái xe công là 320 triệu đồng/năm, gồm khấu hao xe, chi phí cho lái xe, xăng xe và bảo hiểm sửa chữa. Đến nay, đã có 761 xe đã thanh lý xong (bình quân 46,2 triệu đồng/xe). 

Với thành phố Hà Nội, việc khoán xe công khi thực hiện đồng loạt tại các đơn vị ước tính sẽ tiết kiệm cho ngân sách khoảng 50 tỷ đồng mỗi năm. Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe công phối hợp với Sở Tài chính rà soát số xe ô tô hiện có tại cơ quan, đơn vị để sắp xếp, xử lý theo quy định. Sở Nội vụ phối hợp các cơ quan, đơn vị thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe công trong việc bố trí, sắp xếp công việc, giải quyết chế độ, chính sách cho các lái xe.

Hoàng Linh
Tin khác
  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    22:12 ngày 17/10/2019

    Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực xây dựng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện kinh doanh, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản