Giá xăng dầu giảm hơn nữa sẽ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp

"Chúng tôi mong muốn giá xăng dầu thấp hơn nữa sẽ tốt hơn cho tất cả các đối tượng, đó là doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và người dân, người tiêu dùng", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải cung cấp thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9 liên quan đến việc giá dầu lần đầu tiên cao hơn giá xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Về góc độ điều hành giá xăng dầu, Bộ Công thương và Bộ Tài chính thấy rằng 2 loại giá này đều cao.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đúng là có việc từ trước tới nay, chúng ta vẫn quen giá bán lẻ dầu hỏa và dầu diesel thấp hơn giá xăng, nhưng kỳ điều hành ngày 5/9 vừa qua thì lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng.

Nguyên nhân trước hết tại thị trường thế giới từ đầu năm 2022 đến nay, sau xung đột giữa Nga - Ukraine thì nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Mỹ giảm nên nhu cầu đối với dầu hỏa và dầu diesel tăng, nhằm thay thế nhu cầu về khí đốt, dẫn đến giá sản phẩm dầu tăng khá cao, nằm ở mức tương đương hoặc cao hơn so với giá xăng.

Những tháng gần đây, để chuẩn bị cho nhu cầu sử dụng tăng vào mùa lạnh, mùa đông và nhu cầu người dân đang dần chuyển sang dầu khi giá năng lượng tăng cao thì giá dầu đã tăng khá mạnh và cao hơn nhiều so với giá xăng. Hiện nay, trung bình trên thế giới bình quân giá xăng ở mức 105 USD/thùng trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng. Còn ở trong nước, trong cơ cấu giá xăng và dầu, các mức thuế, chi phí kinh doanh cũng rất khác nhau.

Thực tế cho thấy, nhu cầu bình quân của các loại dầu chỉ ở mức 0% - 0,72%, thuế nhập khẩu xăng bình quân là 9,7%, thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0% và xăng là 8 - 10%. Do đó giá bán lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn tăng cao hơn so với giá dầu.

Tuy nhiên ở kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 5/9, do giá xăng và giá dầu trên thế giới có sự chênh lệch lớn. Giá dầu cao hơn giá xăng khoảng 30 - 35 USD/thùng nên giá bán lẻ dầu trong nước lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

"Chúng tôi rất chia sẻ với những đối tượng sử dụng dầu, chủ yếu là dầu diesel, đặc biệt trong ngành vận tải và ngư dân đánh bắt cá. Chúng ta điều hành xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng có sự điều hành của Nhà nước", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và ngày 12/8/2022, Văn phòng Chính phủ đã có công văn 5142 truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu các biện pháp về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp và hỗ trợ giá xăng dầu cho các ngư dân và các đối tượng có liên quan.

Về giá xăng dầu ở các nước châu Âu, hầu như giá dầu cao hơn giá xăng như Italy, Hungary, Đức, Pháp, Áo, Anh... Còn ở Việt Nam, kỳ điều hành ngày 5/9 là lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng.

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức
Bộ Tài chính đề ra giải pháp giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán sau vụ FLC
Bộ Tài chính đề ra giải pháp giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán sau vụ FLC

Chiều 6/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Về việc cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung lãnh đạo FLC về các tội danh thao túng trên thị trường chứng khoán, vụ án đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN