Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng (19/9/1954 - 19/9/2014):

Ghi sâu lời dặn dò giữ nước

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” - lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 60 năm trước, tới nay vẫn còn vang vọng trong tâm trí mỗi con dân nước Việt.


Cuộc gặp tình cờ


Từ tháng 7 đến tháng 9/1954, trước khi về Hà Nội, Bác Hồ và cơ quan Trung ương chuyển từ xã Kim Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về thôn Vai Cầy, xã Văn Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ngày 18/9/1954, Bác đi từ Đại Từ (Thái Nguyên) về xuôi. Sáng 19/9/1954, Bác đi thăm khu vực di tích Đền Hùng.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Đền Giếng trong khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) nơi 60 năm trước Bác Hồ trò chuyện với chiến sĩ Đại đoàn 308. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Cũng trong ngày 19/8, khoảng 9 giờ sáng, cán bộ của Trung đoàn 102 (Trung đoàn Thủ đô), Trung đoàn 36, Trung đoàn 88 (Tu Vũ) và một số Tiểu đoàn trực thuộc của Đại đoàn 308 cũng đến hội tụ ở Đền Hùng.


Bác ngồi trên cửa ngách bên phải Đền Giếng. Khoảng gần 100 đồng chí cán bộ, chiến sĩ của Đại đoàn ngồi dưới sân Đền nghe Bác nói chuyện.
Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng (khi đó ông là Phó Chính ủy Trung đoàn 36, Đại đoàn 308) cũng là người có mặt trong buổi nói chuyện lịch sử ngày 19/9/1654 của Bác.


Tại Đền Hùng, nói chuyện với các cán bộ chiến sĩ đại đoàn 308, Bác dặn dò: Bộ đội ta đánh giặc giỏi nhưng làm sao phải chiếm được lòng dân. Không phải chiến thắng rồi về muốn làm gì thì làm. Nắm lấy dân để dân tin cậy, đó là điều quan trọng. Các chú phải lo việc tiếp quản Thủ đô cho chu đáo, phải bảo vệ tài sản trong thành phố, bây giờ thuộc về nhân dân chứ không thuộc về kẻ địch mà ta phá phách. Đối với kẻ thù, khi nó phá hoại, chống đối thì ta ra tay trừng trị, còn khi nó đã hạ súng quy hàng thì ta phải đối xử với nó nhân đạo. Bác cháu ta gặp nhau ở đây tuy tình cờ nhưng lại rất ý nghĩa.


"Ngày xưa, các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”- Bác nói. Trước khi đưa ra lời căn dặn ấy, người còn giảng giải cho cán bộ, chiến sĩ: “Đền Hùng thờ các Vua Hùng. Hùng Vương là người sáng lập ra nước ta, là tổ tiên của dân tộc ta”.


Giá trị lưu truyền


Trong lời dặn dò của Bác, có niềm tự hào về bề dày nền văn hóa dân tộc và lòng yêu nước thiết tha.


Phú Thọ kỷ niệm 60 năm ngày
Bác Hồ về thăm Đền Hùng

Tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng, gắn với 45 năm thực hiện Di chúc của Người.

Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào sáng 19/9 và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Phú Thọ.

Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và một số địa điểm tại thành phố Việt Trì diễn ra hàng loạt sự kiện: Lễ mít tinh kỷ niệm với chủ đề “Thiêng liêng lời Bác dạy”; lễ dâng hương tại Đền Thượng, Lăng Hùng Vương, Đền Giếng thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”; triển lãm ảnh, tư liệu, hiện vật về chủ đề “Bác Hồ với Đền Hùng” và “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam”;trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Phú Thọ, Phú Thọ làm theo lời Bác” và chương trình dạ hội “Tuổi trẻ Đất Tổ với sự nghiệp giữ nước”.

Trên Website, bảng điện tử của khu đã tăng cường thời lượng tuyên truyền về thời đại Hùng Vương, cung cấp các tư liệu quý về sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Đền Hùng; chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Tạ Văn Toàn

Làm theo lời Bác, 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, con thuyền Cách mạng Việt Nam đã vượt qua bao thử thách cam go để giành thắng lợi. Quân và dân ta đã phát huy truyền thống yêu nước, đánh thắng 2 đế quốc, giành độc lập, thống nhất đất nước và đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vị thế của đất nước ta ngày một nâng lên trên trường quốc tế. Bộ mặt đất nước từ miền núi đến nông thôn, thành thị, thị xã, thị trấn, đâu đâu cũng thay đổi theo hướng tích cực, tiến bộ hơn.


Đến thăm Đền Hùng hôm nay, chúng ta có thể tự hào thưa với Bác rằng thế hệ người Việt Nam hôm nay đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc lời Bác dặn. “Giữ lấy nước” là xây dựng một đất nước hùng cường, dân phải giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.


Nhớ đến công đức của tổ tiên, từ nhiều năm nay, Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành chức năng ở Phú Thọ đã kết hợp với các ngành trung ương đã không ngừng coi trọng việc giữ gìn khu di tích Đền Hùng, coi đây là một việc làm mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Do vậy, ngày nay, Đền Hùng không đơn thuần là di tích lịch sử mà còn là khu du lịch hấp dẫn.


Hàng năm, nơi đây có hàng chục vạn du khách từ mọi miền đất nước, từ nhiều nước ở các châu lục đến tham quan du lịch. Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho các dự án tu bổ, tôn tạo và xây dựng hạ tầng cơ sở. Du khách thập phương, đặc biệt là giới trẻ cả nước, khi đến tham quan Đền Hùng sẽ được nghiên cứu, học tập, tìm hiểu về cội nguồn. Việc học tập, nghiên cứu về lời dạy của Bác cách đây 60 năm: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, sẽ góp phần tăng cường giáo dục cho mọi con dân nước Việt nói chung và tuổi trẻ nói riêng về truyền thống yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam, tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào cả nước nỗ lực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

PV (tổng hợp)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản