Gần 1.500 ngôi nhà tại Yên Bái bị sập, hỏng do bão

Bão số 5 đã  làm 4 người bị thương nhẹ, 64 ngôi nhà ở bị sập đổ hoàn toàn và 1335 nhà bị hư hại nặng, mưa bão còn là đổ hàng chục cột điện, hàng trăm cây cối ven đường và thiệt hại nhiều hoa màu khác. Ước tính thiệt hại lên đến 6 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Yên Bái (PCBL-GNTT), do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trong các ngày 17, 18/8 trên toàn địa bàn có mưa to đến rất to, kèm theo gió lốc gây thiệt hại nặng tại các huyện Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn...

Mưa bão làm 4 người bị thương nhẹ, 64 ngôi nhà ở bị sập đổ hoàn toàn và 1335 nhà bị hư hại; trong đó huyện Lục Yên bị sập 40 nhà và chừng 200 nhà bị tốc mái; huyện Văn Yên bị sập 25 nhà và 465 nhà bị tốc mái; huyện Văn Chấn sập 1 nhà và 690 nhà bị tốc mái.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các địa phương đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn đồng thời, chỉ đạo chính quyền các xã tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Tuy nhiên do trời vẫn đang mưa to lên công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn, nhất là trong việc việc di dời dân cũng như giúp các hộ bị nạn sửa sang, dựng lại nhà cửa để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trước diễn biến của cơn bão số 5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có công điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai các huyện, thị, thành phố, lực lượng vũ trang, các sở ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn... chủ động phòng chống bão lũ.

UBND các huyện thị đã khẩn trương triển khai phương án phòng, chống bão lũ; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5, chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ và kế hoạch phòng, chống lụt bão đã xây dựng, đề phòng mưa lũ gây chia cắt; triển khai việc di dời dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá, taluy.

Các Ban chỉ huy PCLB-TKCN tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sống ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ cao để có phương án di dời, đề phòng nước dâng do bão và ngập lụt do mưa lớn gây ra; bố trí lực lượng cảnh giới tại các các bến đò, đường tràn, những đoạn đường giao thông dễ bị ngập để hướng dẫn giao thông, cấm người và phương tiện qua lại những khu vực trên khi có dòng chảy xiết.

Chính quyền các địa phương nghiêm cấm hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn, nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá... trên các sông suối khi đang có lũ; kiểm tra hệ thống an toàn hồ đập và các công trình đang thi công; những hồ chứa đã đầy nước cần chủ động để hạ thấp mực nước đề phòng mưa lớn, thực hiện nghiêm các quy trình vận hành; những công trình xảy ra sự cố phải khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng, kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.


TTXVN/ Tin Tức

Đức Tưởng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản