Đưa khoa học công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 10/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Năm 2011, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, bao gồm những việc đang trong quá trình triển khai cũng như những công việc mang tính khởi động cho giai đoạn 2011 – 2015. Các định hướng, nội dung, nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã bám sát Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Kết quả hoạt động khoa học công nghệ đã đáp ứng tốt hơn, kịp thời hơn nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhất là phục vụ trực tiếp quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế (tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng) và hội nhập quốc tế. Cơ chế quản lý và phương thức tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đạt được nhiều kết quả tích cực. Các loại hình nhiệm vụ khoa học và công nghệ được nâng tầm về trình độ, chất lượng, hiệu quả và mở rộng về quy mô với sự hình thành các chương trình, các nhiệm vụ khoa học công nghệ lớn, dài hạn, đa mục tiêu…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngành khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước trong năm 2011 vừa qua, nhất là những đóng góp cho phát triển nông nghiệp – một trong những ngành trụ cột của nền kinh tế. Kết quả nghiên cứu khoa học và quy trình kỹ thuật nuôi trồng được cải tiến đã tạo ra các giống cây, con mới, đặc biệt là giống lúa, thủy sản có năng suất, chất lượng cao làm cho sản phẩm của Việt Nam chiếm thị phần ngày càng lớn trên thế giới.

Những năm qua, trình độ khoa học và công nghệ của nước ta ngày càng được nâng cao. Khoảng cách về khoa học và công nghệ ở một số lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước được thu hẹp. Việc đổi mới công nghệ trong các ngành, các doanh nghiệp được tăng cường. Hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ ngày càng được nâng cao về trình độ, lớn về qui mô; khả năng sẵn sàng về công nghệ của các doanh nghiệp được gia tăng đáng kể… Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học hiện nay còn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; việc triển khai một số chương trình, dự án, đề án lớn về khoa học và công nghệ còn chậm; các phòng thí nghiệm được đầu tư kinh phí lớn song chưa được khai thác hết công suất… là những hạn chế mà Bộ Khoa học và Công nghệ cần lưu ý và từng bước khắc phục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ trong năm 2012 và các năm tới Bộ Khoa học và Công nghệ phải quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu đưa khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đề cập tới các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trong năm 2012, Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục hoàn thiện thể chế nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; đổi mới công nghệ trong sản xuất; tăng hàm lượng chất xám, khoa học công nghệ trong mỗi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ… phục vụ đắc lực cho tái cấu trúc kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và sự phát triển bền vững của đất nước.

Bộ cần quan tâm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu cơ bản; tập trung đẩy nhanh tiến độ, đầu tư cho các khu công nghệ cao, các phòng thí nghiệm trọng điểm; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu đổi mới công nghệ.

Ngành phải tổ chức tốt việc thực hiện phát triển thị trường công nghệ; phát triển và xã hội hóa mạnh các hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ, đặc biệt là các dịch vụ thông tin, tư vấn, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, các dịch vụ sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn-đo lường-chất lượng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm tới hoạt động thanh tra, kiểm tra; đào tạo nguồn nhân lực và mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ; tích cực chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và nhân lực cho phát triển điện hạt nhân.

Thiện Thuật

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản