Đồng bào Khmer ở Sóc Trăng rộn ràng đón ngày hội lớn

Không khí tại Sóc Trăng đã “nóng” lên với nhiều hoạt động tuyên truyền về bầu cử, tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu các cấp. Cử tri Thạch Sà Rươl, ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết hiện mùa mưa đã bắt đầu, việc đồng áng thêm bận rộn nhưng bà con ai nấy đều nói sẽ cố gắng tranh thủ đi bỏ phiếu sớm trước khi ra đồng trong ngày bầu cử.

Từ nhiều ngày qua, không khí tại Sóc Trăng đã “nóng” lên với nhiều hoạt động tuyên truyền về bầu cử, tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu các cấp, băng rôn, pa-nô, tài liệu tuyên truyền được treo, dán khắp nơi, hệ thống loa truyền thanh địa phương cũng liên tục phát sóng, giới thiệu chương trình hành động, tiểu sử của các ứng cử viên làm cho không khí rộn ràng hơn. Đặc biệt, ở những vùng đông đồng bào Khmer, các tài liệu tuyên truyền được in bằng cả 2 thứ tiếng Việt-Khmer và phát, dán treo ở các điểm chùa, nhà sinh hoạt cộng đồng và tới từng nhà dân...

Các nhà sư xem thông tin các ứng cử viên.

Theo ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng: Đến nay, các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được thực hiện tốt, đúng quy trình, đúng thời gian theo luật định ở 1.316 khu vực bỏ phiếu. Hiện, tổng số cử tri của tỉnh Sóc Trăng là trên 971.500 người đã được niêm yết, các địa phương, xã phường vẫn đang tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri để chốt danh sách cử tri trước 24 giờ ngày bầu cử theo quy định của pháp luật.

Trong thời điểm khó khăn, nhiều người bỏ đi làm ăn xa do hạn hán, mất mùa… Ủy ban Bầu cử, các địa phương cần rà soát, liên hệ, chủ động khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả mọi công dân đều được tham gia bầu cử, thực hiện quyền lợi chính đáng của mình.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất.

Tại xã Viên An, huyện Trần Đề, nơi có gần 90% dân số là đồng bào Khmer sinh sống không tập trung, do đó công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Ông Thạch Mến, Bí thư Đảng ủy xã Viên An, cho biết: “Chúng tôi tuyên truyền về công tác bầu cử bằng nhiều hình thức như qua hệ thống loa truyền thanh; phát loa lưu động đến từng xóm, ấp bằng 2 thứ tiếng Việt và Khmer; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ, nhóm của các hội đoàn thể với mục đích làm sao giúp bà con nắm bắt được tầm quan trọng của công tác bầu cử để hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Đến với các xã, thị trấn của thị xã Vĩnh Châu (huyện Long Phú), nơi có đông đồng bào Khmer nhất tỉnh, với 52% dân số Khmer những ngày này, điều dễ dàng nhận thấy là không khí rộn ràng, phố phường như tươi đẹp hơn sau những cơn mưa đầu mùa. Cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền bầu cử bằng cả 2 thứ chữ Việt-Khmer tràn ngập phố phường, tại các điểm dân cư, khu sinh hoạt cộng đồng hay điểm chùa Khmer, đâu đâu cũng có những chương trình hành động, hình ảnh của các ứng cử viên các cấp được mọi người quan tâm theo dõi.


Theo ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu: Hiện công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, toàn thị xã có trên 127.000 cử tri tham gia bầu cử đợt này, danh sách đã được niêm yết xong ở UBND cấp xã, phường, các tổ bầu cử, trong đó, cử tri người dân tộc Khmer chiếm tới trên 65.000.


Xác định đây là địa bàn quan trọng, đông đồng bào dân tộc của tỉnh và tỷ lệ hộ nghèo khó khăn cũng cao, số người đi làm ăn ở địa phương xa cũng nhiều nên thị xã đã tập trung rà soát, vân động các gia đình, thông qua người có uy tín, sư sãi nhà chùa để cố gắng tuyên truyền mọi người hiểu hết ý nghĩa của việc đi bầu cử, vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của công dân…

Cử tri xã Phú Mỹ theo dõi danh sách cử tri.

Cử tri Thạch Sà Rươl, ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết: "Mấy hôm này, bà con theo dõi danh sách ứng cử viên kỹ lắm, bà con cũng đắn đo lắm, chọn người nào có trình độ, tài đức, có thể giúp được đồng bào mới bỏ phiếu cho. Hiện mùa mưa đã bắt đầu, việc đồng áng thêm bận rộn nhưng bà con ai nấy đều nói sẽ cố gắng tranh thủ đi bỏ phiếu sớm trước khi ra đồng trong ngày bầu cử".

Theo ông Lâm Văn Mẫn, các địa phương đã tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử đúng thời gian, nghiêm túc, đúng quy trình theo luật định. Hiện 100% xã, phường, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri tại UBND xã, phường, thị trấn và các nơi công cộng để cử tri kiểm tra, đối chiếu; việc cấp thẻ cử tri cũng đã hoàn tất.


Cùng với cả nước, đồng bào các dân tộc, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã và đang sẵn sàng chờ đón “Ngày hội lớn” của toàn dân”, ngày Bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp vào ngày 22/5 sắp tới.

Bài và ảnh: Trung Hiếu

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản