Đồng bào Bờ Râu đón chờ ngày hội lớn

Những ngày này trên các buôn làng của đồng bào các dân tộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) như đẹp hơn ngày thường. Dọc tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn, buôn được trang hoàng cờ, hoa, băng rôn… chào mừng ngày bầu cử Quốc hội Khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Cán bộ Văn phòng UBND xã Bờ Y kiểm tra thẻ cử tri chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Ra xã nhận thẻ cử tri và danh sách bầu cử, già làng Y Pan, dân tộc Bờ Râu (một trong những dân tộc ít người cần được bảo tồn) năm nay đã 87 tuổi phấn khởi cho biết: “Cả đời tui đã được đi bầu cử nhiều lần nhưng lần này phấn khởi hơn vì thấy Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã lựa chọn được các ứng cử viên có đức, có tài tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhờ ơn Đảng, Nhà nước mà đồng bào Bờ Râu của tui đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường học về tận buôn làng. Con cháu được học hành và đã có cháu Nàng Sô Vi thi đỗ Đại học sư phạm Huế, có 4 cháu tốt nghiệp Trung cấp nghề và cháu Thao Phước đã xin được việc làm ở xã, đồng bào tui phấn vui lắm”.

Kiểm tra con dấu phục vụ cho ngày bầu cử.

Xã Bờ Y có 8 thôn, buôn, 2.931 hộ với trên 9.000 nhân khẩu. Toàn xã có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống; đông nhất là đồng bào Kinh, K.Dong, Mường, Tày, Nùng, Thái… trong đó đồng bào dân tộc Bờ Râu có 400 khẩu. Số cử tri đủ tiêu chuẩn đi bầu cử đợt này là 5.480 người. Trong những năm qua, đời sống đồng bào các dân tộc trong xã đã có nhiều thay đổi nhờ có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y nên hệ thống đường giao thông rất thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Ông Nguyễn Văn Tôn, Bí thư đảng ủy xã Bờ Y cho biết: Hướng tới ngày bầu cử Quốc hội Khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, Hội đồng bầu cử của xã Bờ Y đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tổ chức hiệp thương, dành thời gian cho các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri…

Ở 10 tổ bầu cử của xã danh sách người ứng cử, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên được niêm yết trang trọng, dễ theo dõi để người dân thuận tiện tra cứu. Đặc biệt vào ngày mùng 10 hàng tháng, người dân ở tất cả các thôn, buôn đều đến nhà văn hóa thôn, buôn tổ chức chào cờ. Sau lễ chào cờ thường lệ này; trưởng các thôn, buôn sẽ tuyên truyền cho ngày bầu cử, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tới nhân dân. Đây là việc làm thường xuyên được duy trì nhiều năm nay mà không phải địa phương nào cũng làm được.

Phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của xã Bờ Y.

Theo Bí thư đảng ủy xã Bờ Y, Nguyễn Văn Tôn, hiện nay công tác bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử được cán bộ, bộ đội biên phòng và lực lượng vũ trang, nhân dân đặc biệt coi trọng. Đến nay, Hội đồng bầu cử của xã chưa nhận được đơn thư khiếu nại nào của người dân khiếu kiện về ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp gửi đến xã; bà con các dân tộc trong xã đi làm ăn xa, thăm thân ở Campuchia và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã được mời gọi về nước để thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử. Tình hình an ninh chính trị ổn định, bà con rất náo nức, phấn khởi mong chờ ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Cử tri và các chiến sĩ bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn xã Bờ Y xem lý lịch các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Các chiến sĩ Bộ đội biên phòng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y nhận danh sách cử tri tại UBND xã Bờ Y chiều 18/5.

Lãnh đạo UBND xã Bờ Y trao đổi với già làng Y Pan (người ngồi giữa) dân tộc Bờ Râu về nội dung ngày bầu cử.

Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Đắk Mế, xã Bờ Y nơi sẽ là tổ bầu cử số 6 của đồng bào Bờ Râu, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi.


Bài và ảnh: Viết Tôn (Gửi về từ Bờ Y, Kon Tum)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản