Đối thoại chiến lược Việt Nam - Anh lần thứ 2 tại Hà Nội

Triển khai Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh và Kế hoạch hành động năm 2012, ngày 5/7, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại chiến lược Việt Nam - Anh lần thứ 2 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Jeremy Browne đồng chủ trì, với sự tham gia của các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức của Anh.


Đối thoại chiến lược đã tập trung vào các vấn đề quốc tế, an ninh khu vực, hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, chống khủng bố và quốc phòng.


Về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực, Quốc Vụ khanh Jeremy Browne khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN và các cơ chế khu vực do ASEAN chủ đạo; hoan nghênh việc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký ASEAN năm 2013. Hai bên bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông thời gian gần đây và cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

 

Hai bên cũng nhấn mạnh, quan điểm chung rằng các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế, như đã phản ánh trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển Quốc tế năm 1982. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về Ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 và hoan nghênh những tiến bộ không ngừng để hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho việc quản lý và điều tiết cách ứng xử của các bên tại Biển Đông.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản