Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Kiên Giang được nâng cao

Trong 3 ngày (30/7 - 1/8), đoàn Ủy ban Dân tộc do đồng chí Sơn Minh Thắng, Phó Chủ nhiệm làm trưởng đoàn đã đi thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang để tìm hiểu việc thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc trên địa bàn.


Đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc lưu ý Kiên Giang một số vấn đề như: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho đồng bào; đẩy mạnh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đã được cấp vốn; chủ động giải quyết xử lý các vấn đề bức xúc, nhạy cảm; thực hiện tốt công tác kiểm tra theo thẩm quyền đối với lĩnh vực công tác dân tộc; tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy cán bộ để nâng cao chất lượng công tác dân tộc...


Toàn tỉnh Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện), với 145 xã, phường, thị trấn; trong đó có 53 xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn. Đồng bào các dân tộc thiểu số có 57.083 hộ, với 244.780 người, chiếm 14,33%.


Tình hình kinh tế - đời sống vùng đồng bào dân tộc tiếp tục ổn định, sản xuất lương thực năng suất đạt khá cao. Các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, ổn định đời sống, các mô hình sản xuất đa canh tổng hợp, mô hình xóa đói giảm nghèo được đồng bào áp dụng có hiệu quả. Các hoạt động bảo tồn văn hóa của các dân tộc, nhất là của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa được giữ gìn và phát huy. Những năm qua, Kiên Giang đã đầu tư gần 8,5 tỷ đồng để mua sắm, hỗ trợ 5 dàn nhạc ngũ âm, sửa chữa và đóng mới 7 ghe ngo, xây dựng 42 lò hỏa táng. Đội ngũ cán bộ y tế là người dân tộc Khmer ngày càng phát triển, đến nay có 328 cán bộ y tế là người dân tộc Khmer; trong đó có 48 bác sĩ, 5 dược sĩ, 90 y sĩ...


Việc dạy và học chữ Khmer, chữ Hoa được các ngành, các địa phương quan tâm. Hàng năm tỉnh đều bố trí ngân sách để hỗ trợ mua sắm bàn ghế, sách giáo khoa cho giáo viên ngoài biên chế dạy chữ Khmer ở các điểm chùa trong dịp hè với số tiền từ 250 - 300 triệu đồng.


Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc giữ vững ổn định, các ngành các cấp thường xuyên tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chính sách dân tộc, tôn giáo cho sư sãi và đồng bào dân tộc.

 

Lê Sen

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản