Đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận trong công tác tôn giáo

Chiều 21/9, Đoàn khảo sát Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh về Kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 29/12/2015 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Thanh kết luận buổi làm việc.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Thành phố hiện có 11 tôn giáo với 32 tổ chức giáo hội được Nhà nước công nhận. Thời gian qua, Mặt trận Thành phố đã tổ chức sinh động, linh hoạt các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”…; vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các tôn giáo tham gia các hoạt động này.

Ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, thông qua các cuộc vận động, Mặt trận các cấp của Thành phố thường xuyên vận động người đứng đầu, người có uy tín trong chức sắc, chức việc, tu sĩ các tôn giáo tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào trong giới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần nhân ái trong các hoạt động từ thiện – xã hội; tham gia xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ thành phố, đất nước.

Đánh giá cao các hoạt động của Mặt trận các cấp của TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, MTTQ Thành phố cần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tôn giáo, trong đó chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các chương trình cụ thể để thực hiện và phát huy vai trò các tôn giáo trong đời sống xã hội, cần phối hợp tốt với các tổ chức thành viên trong công tác tôn giáo.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, để thực hiện hiệu quả công tác tôn giáo, thời gian tới, Mặt trận các cấp cần chủ động biểu dương và nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong các tổ chức, cá nhân các tôn giáo. Bên cạnh đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên có thể ký kết các chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trong các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường…, qua đó phát huy vai trò của các tôn giáo trong đời sống xã hội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Thời gian tới, Mặt trận các cấp của TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường phối hợp thực hiện chăm lo, xây dựng và phát huy vai trò cá nhân tiêu biểu trong các chức sắc, chức việc, tu sĩ và đồng bào có đạo trong các tôn giáo; rà soát, bổ sung, chăm lo bồi dưỡng chính trị, động viên tinh thần, chăm lo vật chất và tạo uy tín, điều kiện cho cá nhân tiêu biểu cốt cán phong trào trong các tôn giáo, phát huy hiệu quả vai trò vận động tập hợp chức sắc, tu sĩ và tín đồ các tôn giáo nhận thức đúng đắn về chủ trương, chính sách của Đảng, phát luật Nhà nước về tôn giáo; yên tâm, tin tưởng và tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Chính quyền, Mặt trận các cấp phát động.
         
Ở góc độ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với chính quyền vận động tốt kế hoạch về triển khai phân loại rác thải rắn tại nguồn đến các tổ chức thành viên, các cơ sở tôn giáo và người dân. Mặt trận hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cơ sở tôn giáo và tín đồ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường như sử dụng năng lượng tái tạo; xây dựng các công trình như nhà vệ sinh, trồng và bảo vệ cây xanh ở nơi công cộng, cơ sở tôn giáo; vận động nhân dân sử dụng nước sạch từ nguồn nước, không sử dụng giếng khoan…

Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản