Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân

Ngày 5/7, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XIV, Khóa VIII.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam 6 tháng vừa qua. Mặt trận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, đại diện cho lợi ích chính đáng của nhân dân thông qua các chương trình giám sát, phản biện xã hội.

Bà Trương Thị Mai cho rằng các báo cáo của Mặt trận không nên chỉ dừng lại ở báo cáo riêng của cơ quan mà phải mang được hơi thở, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, xứng đáng với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đều tập trung nói đến vai trò của Mặt trận trong triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội. Để hiện thực hóa điều này, đã có những Nghị quyết hiện thực hóa vai trò giám sát, phản biện xã hội, từ đó thể hiện tính công khai, minh bạch trong việc Mặt trận tham gia giám sát, phản biện xã hội và phải lựa chọn các vấn đề trọng tâm để giám sát, phản biện. 

Điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm tới những yếu tố phát triển kinh tế, xã hội để cùng góp phần tham mưu, đề xuất giải quyết những vấn đề còn tiêu cực, hạn chế trong quá trình phát triển, những vấn đề gắn liền với đời sống của người dân. Đối với các Tờ trình Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi), Ban soạn thảo cần làm sâu sắc hơn quan điểm của Đảng, yêu cầu của nhân dân đối với hoạt động của MTTQ trong tình hình mới.

Hiện nay, có nhiều vấn đề xã hội, quản lý xã hội chưa được giải quyết hiệu quả, một bộ phận nhân dân chưa được hưởng trọn vẹn những công bằng trong xã hội. Những hạn chế này MTTQ Việt Nam cần nhận thức sâu sắc và nghiên cứu, đánh giá, đưa vào trong Báo cáo của Đại hội để đưa ra giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu chung xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Ngoài những kết quả đạt được, hiện nay, nhân dân vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: Tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng, tự diễn biến, tự chuyển hoá, kỷ luật kỷ cương bị buông lỏng ở một số nơi làm giảm sút  niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị: Từ những vấn đề thực tiễn, thời gian tới, hệ thống Mặt trận cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế về hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động; thực hiện đầy đủ việc lắng nghe, nắm bắt tình hình nhân dân; thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội và giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở một cách có hiệu quả. Mặt trận các cấp cũng cần tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm, giám sát, phản biện xã hội; đổi mới cách làm, tăng cường đối thoại, chú trọng hiệu quả của sự phối hợp giữa các tổ chức thành viên của Mặt trận và sự tham gia của người dân; kịp thời báo cáo cho tổ chức Đảng các thông tin đầy đủ, khách quan, không né tránh.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp cần triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận xã hội, để nhân dân tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước; cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của một số phần tử lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động, gây rối làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và đất nước.

Đánh giá tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2018, MTTQ Việt Nam đã không ngừng đổi mới, tạo sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được đẩy mạnh và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Nhân dân cũng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của Quốc hội trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; nâng cao chất lượng tập hợp và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; vui mừng vì sự khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt của Chính phủ; quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, những vấn đề mà Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa 14 vừa qua cũng đã được các đại biểu Quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá và Quốc hội, Chính phủ quan tâm, chỉ đạo, thực hiện. MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của mình; góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực cùng Đảng, Nhà nước xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, đảm bảo an ninh - trật tự.

* Nhân dịp này, chiều 5/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao 15 suất quà  tặng thân nhân các gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách; trao 20 suất quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Kim Liên.

Tá Chuyên (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản