Đoàn giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Bình Phước

Chiều 9/8, Đoàn Giám sát của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Bình Phước về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến ngày 30/6/2017, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 3 kỳ họp; trong đó có một kỳ họp bất thường, hai kỳ họp thường lệ; ban hành 47 nghị quyết, trong đó có 13 nghị quyết về tổ chức, 27 nghị quyết chuyên đề và 7 nghị quyết khác. Việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, luật định.

HĐND tỉnh Bình Phước đã tổ chức 31 đợt giám sát, khảo sát tập trung trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; tình hình thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp; tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND, UBND cấp huyện. Hoạt động giám sát, khảo sát đã đánh giá được tính khả thi của các nghị quyết do HĐND ban hành, giúp cơ quan chịu sự giám sát tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mặt khác, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND đã tổ chức 12 đợt tiếp công dân định kỳ tại Ban Tiếp công dân tỉnh theo lịch của lãnh đạo tỉnh; tổ chức tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở HĐND tỉnh; tiếp nhận 141 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; chuyển cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xem xét, giải quyết 42 đơn; hướng dẫn 14 đơn vị lưu theo dõi 85 đơn. Đến nay, các cơ quan chức năng đã xem xét, trả lời 33 đơn và đang giải quyết 9 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị; không có đơn quá hạn giải quyết.

Tại buổi làm việc với HĐND tỉnh Bình Phước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai đánh giá, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Bình Phước đã từng bước đi vào chiều sâu với những nhiệm vụ giám sát đúng trọng tâm về kinh tế-xã hội, đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, một số lĩnh vực hoạt động giám sát còn chưa đạt hiệu quả cao do lĩnh vực giám sát rộng.

Hoạt động tiếp công dân còn lúng túng; công tác hướng dẫn các tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức giám sát theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND chưa đạt hiệu quả như yêu cầu đề ra.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị Bình Phước cần quan tâm đến việc giám sát thực thi các nghị quyết; đồng thời quan tâm hơn nữa các chính sách ở các cấp HĐND huyện, thị xã. Bên cạnh đó, việc ban hành nghị quyết, văn bản quy phạm pháp luật cần phải rà soát thật kỹ. Mặt khác, HĐND tỉnh cần tổ chức giám sát chuyên đề nhằm nâng cao hơn các hoạt động giám sát và chất vấn giữa hai kỳ họp.

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy Ban Thường vụ của Quốc hội đã đã đi giám sát, tìm hiểu thực tế tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản