Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ QH làm việc tại Bình Phước

Ngày 29/12, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước và các cơ quan chức năng của tỉnh về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Văn Việt - TTXVN.


Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các thành viên trong Đoàn giám sát đã nghe các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước báo cáo về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Lần lượt các cơ quan chức năng của tỉnh đã báo cáo với Đoàn giám sát, cụ thể như các báo cáo của Công an tỉnh Bình Phước, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước và các cơ quan có liên quan khác.

Theo báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp đã ban hành 5 quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, 1 quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố vụ án. Kiểm sát việc bắt, tạm giữu đối với 4.384 người, tổng số người bị khởi tố bị can là 6.406 người và không có trường hợp nào thay đổi tội danh. Trong hoạt động tố tụng hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã trực tiếp kiểm sát 28 cuộc đối với cơ quan điều tra trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.
 
Sau kiểm sát, đã ban hành 28 kết luận, kiến nghị cơ quan điều tra khắc phục vi phạm. Song song đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh không phê chuẩn việc bắt khẩn cấp đối với 6 người, không có trường hợp nào phải hủy bỏ quyết định tạm giữ và yêu cầu trả tự do cho người bị bắt; không có trường hợp nào Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đình chỉ bị Tòa án nhân dân tỉnh yêu cầu khởi tố. Trong công tác bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng, hiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại để chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý công tác bồi thường. Tính đến nay, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã giải quyết được 13 đơn đề nghị bồi thường và 1 đơn đang xem xét giải quyết.

Các thành viên trong Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả của các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Theo các thành viên trong Đoàn giám sát thì đây cũng là cơ sở để hướng đến thực hiện mục tiêu xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ. Đoàn giám sát còn đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình phước cần đẩy mạnh tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan. Các cơ quan chức năng của tỉnh cần tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc điều tra xử lý các vụ án hình sự. Các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán cần đánh giá chứng cứ thật đầy đủ, khách quan trong việc buộc tội và gỡ tội. Đó cũng là nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.


Nguyễn Văn Việt (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản