Diễn tập phòng chống cháy nổ tại kho khí hóa lỏng Dung Quất

Ngày 24/2, Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tổng công ty khí Việt Nam phối hợp tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy nổ lớn tại Kho khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Cuộc diễn tập có sự tham gia của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và lực lượng chữa cháy của một số doanh nghiệp lớn lân cận như Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty công nghiệp nặng Doosan Vina và VSIP...

Lực lượng chữa cháy diễn tập phun nước làm mát các bồn chứa.

Quy trình diễn tập chữa cháy Kho LPG Dung Quất gồm 2 phần là vận hành cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy và diễn tập thực binh. Trong đó, cơ chế thông tin chỉ huy điều hành theo hình thức xây dựng phim mô phỏng tình huống cháy và trình tự diễn biến tổ chức chữa cháy theo quy trình.

Diễn tập thực binh chữa cháy thực hiện theo 3 giai đoạn gồm: giai đoạn 1, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý sự cố; giai đoạn 2, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị trên địa bàn triển khai chữa cháy; giai đoạn 3, các đơn vị ngoài tỉnh được huy động phối hợp tham gia chữa cháy đến khi kết thúc.

Trong tình huống giả định, vào khoảng 8h30 cùng ngày, tại Kho LPG Dung Quất, trong khi đang cấp hàng cho xe bồn thì trời có mưa dông, một tia sét đã đánh trực tiếp vào bồn chứa LPG TK-101 (hệ thống thu lôi chống sét đang trong thời điểm bảo trì nên không có tác dụng).

Sét đánh làm nứt vỡ một phần phía trên bồn, làm tê liệt hệ thống phun nước làm mát của bồn, LPG trong bồn hóa hơi phun ra và cháy thành ngọn đuốc có chiều cao hàng chục mét. Nhiệt bức xạ từ đám cháy tỏa ra rất lớn, tác động đến bồn chứa LPG TK-102 bên cạnh, nguy cơ xảy ra nổ các bồn chứa là rất cao.

Tại khu vực trạm xuất LPG, công nhân và lái xe bồn mất bình tĩnh, thực hiện sai quy trình vận hành đã làm LPG bị rò rỉ và bốc cháy tại họng nạp khiến 1 công nhân bị thương. Ngoài ra, 2 công nhân khác bị kiệt sức, ngất xỉu vì tác động nhiệt của đám cháy khi đang điều khiển lăng giá cố định chữa cháy.

LPG thường ở thể khí trong điều kiện nhiệt độ, áp suất thường, tuy nhiên chúng có thể được hóa lỏng khi nén lại nhằm thuận tiện cho việc tồn trữ và vận chuyển. Mỗi bồn chứa LPG TK-101 và LPG TK-102 có dạng hình cầu, đường kính 16 m, dung tích 2.150 m3, tại thời điểm xảy ra sự cố chứa khoảng 30% dung tích, áp suất vận hành 5 bar.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ; thông báo lên lực lượng chữa cháy cấp trên; đồng thời khẩn trương tổ chức chữa cháy, sơ cấp cứu ban đầu và chuyển người bị thương ra ngoài...

Trong giai đoạn đầu, lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý sự cố theo quy trình ứng cứu sự cố. Giai đoạn tiếp theo, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quảng Ngãi triển khai làm mát bảo vệ thành bồn chống biến dạng cho bồn bị cháy và ngăn cháy lan sang bồn bên cạnh. Giai đoạn cuối cùng, khi lực lượng, phương tiện chi viện của các tỉnh lân cận tập kết đầy đủ, triển khai đội hình chiến đấu theo lệnh của chỉ huy chữa cháy, tiếp tục làm mát cho đến khi đám cháy tắt hoàn toàn.

Cuộc diễn tập huy động khoảng 280 người và 35 phương tiện cơ giới các loại tham gia như xe chỉ huy, xe chữa cháy, xe thang, xe cứu thương…

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản