Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Đức thành công tốt đẹp

Ngày 25/6, tại Berlin, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước ta tại Đức và Phòng Thương mại - Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK) đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Đức với chủ đề “Triển vọng hợp tác Việt Nam – Đức cùng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Đại sứ nước ta tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh đồng chủ trì diễn đàn, với sự tham dự của các đại diện đến từ Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, Phòng Thương mại - Công nghiệp Đức cùng khoảng trên 200 doanh nghiệp Đức và người Việt ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Riêng từ năm 2000 đến năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đã tăng hơn 7,5 lần, lên gần 7,7 tỷ USD, đặc biệt riêng bốn tháng đầu năm 2014, con số này đã đạt 2,34 tỷ USD.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh chủ trì Diễn đàn.


Bộ trưởng nhấn mạnh Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm tới 20% xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hoá Việt Nam sang các thị trường khác. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết tính đến cuối tháng 5/2014, Đức đã đầu tư gần 230 dự án ở Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 1,246 tỷ USD. Bên cạnh đó, Đức cũng là một trong những nước dành viện trợ phát triển lớn cho Việt Nam, trong khi hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, than-khoáng sản... và giáo dục đào tạo cũng phát triển rất tích cực.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định Việt Nam và Đức có bề dày quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, có cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau và hai bên đang có cơ hội rất tốt để khai thác các tiềm năng hợp tác, nhất là khi Việt Nam và EU đang nỗ lực khẩn trương kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) trong năm 2014. Bộ trưởng cũng cho biết, sự kết nối giữa các doanh nghiệp hai bên cùng với hợp tác đào tạo và khoa học công nghệ sẽ giúp phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Tại hội thảo, tham luận của các diễn giả đã có thực tế tìm hiểu và đầu tư ở Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Đức. Các diễn giả và các doanh nghiệp đã trao đổi, phân tích các thách thức và cơ hội hợp tác đầu tư, đồng thời tập trung đi sâu vào tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Đức với triển vọng thoả thuận FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sớm được triển khai. Các đại biểu đều nhận thấy Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ có những tác động sâu rộng, bởi bên cạnh những lợi ích từ EVFTA, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ phải tuân thủ những quy định khắt khe khi xuất khẩu vào thị trường Đức cũng như EU.

Tại hội thảo, Bộ Công Thương cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ quan tâm tới khả năng đa dạng hóa nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu và xây dựng các ngành công nghiệp phụ trợ trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất của Việt Nam hiện phụ thuộc tương đối lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu với giá trị gia tăng thấp. Đây là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đức có thế mạnh và hai bên có thể xây dựng những phương án hợp tác hiệu quả.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các đại diện Bộ Công Thương đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, trực tiếp giải đáp những vấn đề liên quan tới chính sách quản lý đối với doanh nghiệp Đức ở Việt Nam cũng như các doanh nghiệp người Việt ở Đức đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong nước. Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam và Đức đã có những kết nối, ghi nhớ ban đầu để tiến tới những hoạt động hợp tác tiếp theo. Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Đức đã thành công tốt đẹp, là điểm nhấn ghi nhận sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư của Việt Nam và Đức, hứa hẹn một bước phát triển mới cả về lượng và chất trong hợp tác thương mại giữa Việt Nam với thị trường Đức cũng như EU nói chung.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel.


Trước đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có cuộc làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel tại trụ sở Quốc hội Đức ở Berlin, để bàn các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và CHLB Đức; đẩy nhanh tiến độ đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU cũng công tác chuẩn bị cho Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương (APK) của các doanh nghiệp Đức diễn ra vào tháng 11/2014 ở TP. Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Gabriel khẳng định Đức hoàn toàn ủng hộ việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA giữa EU và Việt Nam có thể kết thúc trong năm nay, đồng thời cho biết ông rất vui lòng sớm sang thăm Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, đoàn cán bộ Bộ Công Thương do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn đầu, cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nước ta tại Đức.


Mạnh Hùng-Thanh Hải(P/v TTXVN tại Đức)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản