ĐBBB:Tận dụng đợt xả nước thứ 2 cho vụ đông xuân 2011


Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, bắt đầu từ ngày hôm qua (13/2), các địa phương đồng bằng Bắc bộ đã tổ chức lấy nước tối đa theo lịch lấy nước đợt 2 từ 5 giờ ngày 13/2 đến 18 giờ ngày 20/2/2011 gieo cấy vụ đông xuân 2011.

Trạm bơm Đại Định ở xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường lấy nguồn nước từ sông Hồng phục vụ tưới cho hơn 7.000 ha lúa đông xuân của 2 huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc. Ảnh : Đình Huệ - TTXVN


Trong 4 ngày đầu của đợt xả nước cuối cùng phục vụ đổ ải vụ đông xuân 2011 (từ 11-14/2), các hồ thủy điện: Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang sẽ xả tổng lưu lượng 808,12 triệu m3 nước; trong đó, hồ Hòa Bình xả 498,84 triệu m3, hồ Thác Bà xả 90,29 triệu m3 và hồ Tuyên Quang xả 218,99 triệu m3.

Và như vậy, với lưu lượng xả từ hồ Hòa Bình trong ngày 14/2 là 1.340 m3/s, mực nước tại hồ đến 24 giờ cùng ngày sẽ ở mức 90,86 m; hồ Thác Bà 281 m3/s, mực nước tại hồ vào thời điểm 24 giờ là 49,65 m và hồ Tuyên Quang 581 m3/s, mực nước là 102,82 m. Tổng lượng nước xả của đợt 2 sẽ là 1,542 tỷ m3 nước.

Trong quá trình vận hành thực tế, căn cứ vào mức nước Hà Nội, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ liên tục điều chỉnh tăng/giảm lưu lượng xả từ các nhà máy trên để đảm bảo mực nước sông Hồng tại Hà Nội luôn ở mức 2,2 m trở lên.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi các hồ thủy điện kết thúc xả nước đợt 1, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đạt từ 2,5 - 2,6 m. Đây là mực nước đạt yêu cầu để các trạm bơm có thể bơm nước và đưa nước dẫn vào hệ thống kênh, mương...


Các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện lấy nước đổ ải lúa xuân 2011 đạt hiệu quả cao, nhất là tranh thủ khi nguồn nước dồi dào huy động mọi phương tiện lấy nước và trữ nước vào kênh trục, vùng trũng, ao đầm nước để có đủ nguồn nước phục vụ gieo cấy, đồng thời thường xuyên kiểm tra giải tỏa vật cản, khơi thông dòng chảy để dẫn nước đến mặt ruộng, khoanh vùng để quản lý nước, giảm lượng nước rò rỉ, thất thoát. Bên cạnh đó, các công ty thủy lợi thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh vận hành các cống điều tiết, phân phối nước hợp lý đối với từng vùng.

Về phía EVN cũng khuyến cáo nông dân các địa phương tận dụng tối đa và triệt để nguồn nước xả từ đợt 2 để lấy đủ nước vào đồng, tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện. Trước tình hình thiếu hụt nước nghiêm trọng của năm nay, ngoài hai đợt xả này, EVN kiên quyết không xả nước thêm từ các hồ thủy điện.

Tập trung trữ nước

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng cùng với các công ty khai thác công trình thủy lợi đã huy động nhân lực, phương tiện và sử dụng nhiều biện pháp tổ chức lấy nước từ sông vào hệ thống kênh chính, vùng trũng, phân phối, điều tiết hợp lý vào kênh nhánh.

Tại Nam Định, cùng với việc lắp đặt các trạm bơm dã chiến, công tác nạo vét thủy lợi nội đồng cũng được triển khai, nhờ vậy đã khơi thông dòng chảy, đón và trữ nước kịp thời. Ông Nguyễn Đình Nghị, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nam Định cho biết: Với lần xả đợt 2 này, Nam Định sẽ cố để không có diện tích nào bị thiếu nước.

Tại Hải Dương, đã có nhiều huyện hoàn thành việc lấy nước phục vụ gieo cấy như: Huyện Chí Linh, Kim Thành, Nam Sách, Thanh Hà… Ông Trần Duy Trinh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết: Hải Dương đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống hạn và đổ ải vụ đông xuân.

Tại Hà Nội, một số huyện cơ bản đã lấy đủ nước phục vụ gieo cấy. Hơn 80% diện tích đất gieo cấy tại Hà Nội đã có nước. Hiện tại, các đơn vị thủy lợi trên địa bàn thành phố đang vận hành 405 máy bơm để lấy nước trong đợt 2, để đảm bảo đủ nước phục vụ 100% diện tích đất gieo cấy.

Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đơn vị phụ trách thủy lợi cho 4 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, 3 huyện của Bắc Ninh và một huyện của Hà Nội đã bắt đầu lấy được nước ở trạm Xuân Quan từ sáng 12/2. Ông Nguyễn Đức Lư, Phó Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhấn mạnh: Có một số chân ruộng quá cao nên việc lấy nước sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, các địa phương phải bố trí sẵn sàng nguồn lực và phương tiện, tranh thủ dòng triều để lấy nước hiệu quả nhất, đảm bảo đủ nước gieo cấy vụ đông xuân.

Mai Phương - Thu Hà

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản