Đáp ứng các qui định, hướng dẫn khi cách ly, điều trị F0 tại nhà

Gần tháng qua, trung bình mỗi ngày tỉnh Bạc Liêu có 400 ca F0. Với số ca mắc tăng cao dẫn đến quá tải tại nhiều cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân F0 ở phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, hiện có trên 5.000 ca mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Trước tình hình như vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã triển khai việc cách ly, điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Việc triển khai điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà là giải pháp cần thiết tại tỉnh Bạc Liêu trong giai đoạn hiện nay, góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị và các bệnh viện; tập trung nguồn nhân lực y tế để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như công tác phòng, chống dịch.

Thành phố Bạc Liêu được xem là điểm nóng về tình hình lây nhiễm COVID-19 trong tỉnh bởi số ca mắc mới tăng nhanh với trên 100 ca/ngày. Để giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị, thành phố Bạc Liêu đã thực hiện điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà ở 8/10 phường, xã; hai xã chưa thực hiện là Vĩnh Trạch và Hiệp Thành do số ca mắc COVID-19 không nhiều. Đến nay, thành phố có trên 100 F0 đang được điều trị tại nhà.

Bác sĩ Trương Minh Huy, Trưởng Trạm y tế lưu động số 1, Phường 1, thành phố Bạc Liêu cho biết, các F0 điều trị tại nhà được liên lạc, thăm khám thường xuyên thông qua ứng dụng Zalo. Nhân viên y tế yêu cầu người bệnh cung cấp các chỉ số về thân nhiệt, chỉ số nồng độ oxy trong máu và báo nhanh các triệu chứng nếu có.  

Phường 1, thành phố Bạc Liêu đang điều trị cho 23 F0 tại nhà. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngoài trạm y tế cố định, Phường 1 đã thành lập thêm 2 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế đều được cung cấp đủ thuốc điều trị F0 tại nhà, các trang thiết bị, đặc biệt là các bình oxy cũng như nhân lực phục vụ.

Bác sĩ Tô Hoàng Giang, Trưởng Trạm y tế Phường 2, thành phố Bạc Liêu chia sẻ, cùng với việc thăm khám qua điện thoại, nhân viên y tế của các trạm y tế lưu động và trạm y tế cố định còn đến thăm hỏi trực tiếp tại nhà người bệnh nhằm ghi nhận những triệu chứng mới của bệnh, tạo tâm lý an tâm cho bệnh nhân đồng thời sớm có giải pháp xử lý kịp thời khi bệnh có diễn biến khác.

Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà được ngành y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc giám sát, hỗ trợ. Ngoài cửa có treo bảng thông báo "địa điểm có người đang điều trị COVID-19 tại nhà", cung cấp cho bệnh nhân và người chăm sóc số điện thoại thường trực 24/24 giờ để tư vấn hoặc nhận yêu cầu hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp... Đến nay, thành phố Bạc Liêu đã có gần 3.000 người mắc COVID-19.

Bên cạnh các cơ sở y tế như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ, Bệnh viện Quân - Dân y tỉnh, thành phố Bạc Liêu còn thành lập thêm 5 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19. Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu cho biết, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, số ca nhiễm hàng ngày còn cao thì giải pháp điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà là phù hợp với tình hình thực tế. Những F0 được lựa chọn cách ly, điều trị tại nhà đều thỏa mãn các điều kiện mà Sở Y tế đã hướng dẫn.

Theo đánh giá của Sở Y tế Bạc Liêu, sức khỏe của bệnh nhân F0 đang được điều trị tại nhà đều ổn định. Việc được điều trị tại nhà giúp cho bệnh nhân có điều kiện ăn, ở, ngủ, tập thể dục, môi trường sinh hoạt, điều trị cũng tốt hơn ở các khu tập trung hoặc tại các bệnh viện. Cùng với đó, khi điều trị tại nhà, F0 được giải trí bằng các phương tiện nghe nhìn, vẫn có thể làm việc trực tuyến tại nhà, được ở cùng với các thành viên trong gia đình, không bị cảm giác cô đơn nên tinh thần sẽ thoải mái, giảm stress. Người bệnh sẽ không bị ám ảnh, căng thẳng khi không phải tiếp xúc, chứng kiến các trường hợp F0 có diễn biến nặng khi điều trị tại bệnh viện, cơ sở điều trị tập trung. Ngoài ra, khi số lượng F0 điều trị tại bệnh viện giảm cũng giúp giảm nguồn nhân lực điều trị và phục vụ, qua đó giảm một nguồn lực kinh tế rất lớn cho xã hội.

Sau thành phố Bạc Liêu, các huyện, thị còn lại của tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị triển khai thử nghiệm điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, việc điều trị F0 tại nhà đã được Bộ Y tế cho phép và đã có hướng dẫn hết sức cụ thể. Để thực hiện điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, phải đảm bảo giám sát chặt chẽ để vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt (TTXVN)
Đồng Tháp đẩy mạnh công tác điều trị F0 tại nhà
Đồng Tháp đẩy mạnh công tác điều trị F0 tại nhà

Tính đến chiều 3/12, tỉnh Đồng Tháp đang điều trị 7.249 ca mắc COVID-19, trong đó 2.076 ca điều trị tại cơ sở điều trị, bệnh viện dã chiến tuyến tỉnh; 3.005 ca ở cơ sở thu dung, điều trị, cách ly tập trung tuyến huyện; 2.075 ca điều trị tại nhà, nơi cư trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN