Dân đóng góp làm đường, 3 năm xã chưa triển khai

UBND xã Nâm N’Jang (Đắk Nông) đã có nhiều sai phạm trong việc sử dụng số tiền đóng góp của nhân dân để làm đường giao thông nông thôn.

Mặt đường ở thôn 10 và thôn 11, xã Nâm N’Jang đã được san lấp sau mưa nhưng việc đi lại vẫn rất khó khăn. Ảnh: Anh Dũng/TTXVN

Kết luận thanh tra số 01/KL – UBND, ngày 25/3 của UBND huyện Đắk Song “Thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn huy động đóng góp của nhân dân để xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Nâm N’Jang” đã khẳng định thông tin trên.

Theo kết luận, ngày 31/10/2012, UBND xã Nâm N’Jang ban hành Quyết định số 95/QĐ – UBND “V/v phê duyệt báo cáo kỹ thuật xây dựng”, công trình đường giao thông thôn 10. Công trình có tổng chiều dài 1.300m, đường giao thông nông thôn loại B, nền móng mặt đường bằng xi măng. Tổng mức đầu tư của đoạn đường này là hơn 1,8 tỷ đồng; trong đó, nhà nước hỗ trợ 65% giá trị xây lắp (khoảng 1,05 tỷ đồng) còn lại là huy động từ sức dân.

Tương tự, UBND xã Nâm N’Jang cũng có quyết định phê duyệt báo cáo kỹ thuật xây dựng”, công trình đường giao thông thôn 11. Đoạn đường có chiều dài 900 m, với tổng mức đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng; trong đó, tiền dân phải đóng góp đối ứng trên 568 triệu đồng.

Sau đó, Ban tự quản các thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân và nộp tiền về cho UBND xã Nâm N’Jang, với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng; trong đó, thôn 10 gần 354 triệu đồng và thôn 11 là 100 triệu đồng.

Tiền đối ứng làm đường đã nộp về cho xã từ năm 2014, thế nhưng đến nay mọi việc vẫn “án binh bất động”. Nguyên nhân là phần vốn ngân sách nhà nước chưa bổ sung và phân khai vốn để làm đường giao thông nông thôn thôn 10 và 11 nên UBND xã Nâm N’Jang chưa thể triển khai.

Tuy nhiên, điều đáng nói là số tiền nhân dân đóng góp để làm đường đã bị xã Nâm N’Jang sử dụng không đúng quy định. Trước hết, số tiền thôn 10 nộp về cho UBND xã vào khoảng giữa năm 2014 nhưng mãi đến ngày 24/12/2015 bà Nguyễn Thị Như Hương - Kế toán của xã, mới nộp gần 270 triệu đồng vào tài khoản tiền gửi của xã lập tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song.

Kết luận thanh tra nêu rõ, UBND xã Nâm N’Jang hướng dẫn thực hiện huy động đóng góp của nhân dân từ các thôn nhưng không nộp tiền vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước theo quy định hiện hành là không đúng quy định.

Một sai phạm nghiêm trọng khác của UBND xã Nâm N’Jang là thanh toán tiền thi công trước khi ký hợp đồng xây dựng. Cụ thể, ngày 21/5/2014, UBND xã nộp số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản tiền gửi của kho bạc Nhà nước Đắk Song (do nhân dân thôn 11 đóng góp đợt đầu).

Tuy nhiên, cùng ngày xã Nâm N’Jang lại tạm ứng cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vạn Tín Phát (địa chỉ 73, Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) số tiền 100 triệu đồng.

Cũng trong ngày hôm đó, UBND xã nộp số tiền 102,5 triệu đồng vào tài khoản tiền gửi của kho bạc Nhà nước Đắk Song (do nhân dân thôn 10 đóng góp đợt đầu) và làm thủ tục ứng luôn cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vạn Tín Phát 100 triệu đồng. Trong khi đó, đến 4/6/2014, xã mới ký hợp đồng xây dựng với công ty này.

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Như Hương còn cho đơn vị này ứng tiền mặt thêm 2 lần với tổng số tiền là 25 triệu đồng. Như vậy, xã Nâm N’Jang đã “ngẫu hứng” cho ứng tiền của dân mà chưa có hợp đồng xây dựng.

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vạn Tín Phát đã nhận 225 triệu đồng của người dân 2 thôn mà chưa làm một mét đường nào. Việc xã cho đơn vị thi công ứng trực tiếp tiền mặt và cho ứng tiền khi chưa có hợp đồng xây dựng cũng là không đúng với quy định hiện hành.

Kết luận đã nêu rõ, để xảy ra các sai phạm nêu trên là do công tác quản lý tài chính tại đơn vị còn lỏng lẻo, lợi dụng sự kiểm tra không thường xuyên của các cơ quan chức năng. Trách nhiệm trước tiên thuộc về Chủ tịch UBND xã, kế toán và một số cán bộ, công chức có liên quan.

UBND huyện Đắk Song đã giao cho Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện xem xét trách nhiệm và áp dụng hình thức kỷ luật theo quy định đối với đơn vị, cá nhân liên quan đến sai phạm trên.

Anh Dũng – Hưng Thịnh (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

    Nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

    14:43 ngày 17/12/2018

    Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc hội và các Mục tiêu Phát triển bền vững, sáng 17/12, tại thành phố Đà Nẵng, Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Phiên họp tổng quan về Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và vai trò của Nghị viện. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì Hội nghị.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản