Cần làm rõ việc lấn rạch thoát nước ra sông Vàm Cỏ Đông

Việc chính quyền xã Trường Tây “làm lơ” trước việc một số doanh nghiệp lấn rạch thuộc nhánh sông Vàm Cỏ Đông là thông tin không có cơ sở.

Trước thông tin phản ánh của một số hộ dân ở ấp Trường Huệ, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) cho rằng chính quyền xã Trường Tây “làm lơ” trước việc một số doanh nghiệp lấn rạch thuộc nhánh sông Vàm Cỏ Đông, ông Lý Thanh Trà, Bí thư Đảng ủy xã Trường Tây khẳng định đó là thông tin không có cơ sở.

Con rạch trên thuộc nhánh sông Vàm Cỏ Đông, có điểm đầu ngay cầu Rạch Rễ Trên (hiện đang bị tắc nghẽn do rác thải người dân đổ bừa bãi), điểm cuối là nhánh cầu Rạch Rễ Giữa (có chiều dài khoảng 500 mét). Theo một số người dân, trước đây nhánh rạch này có bề rộng từ 5 - 6 mét, là nhánh rạch chính thoát nước sinh hoạt của hàng chục hộ gia đình và hơn 100 ha đất nông nghiệp ra sông Vàm Cỏ Đông. Tuy nhiên thời gian gần đây con rạch bị một số người dân và các doanh nghiệp đổ đất lấn chiếm, có đoạn chỉ còn chưa đến 2 mét và phủ đầy cỏ dại nên không thể thoát nước được.

Anh Huỳnh Thanh Tân, ở 2/4B, ấp Trường Huệ bức xúc trước việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hiệp Hòa Lợi (số 260, đường Quốc lộ 22B, ấp Trường Huệ, xã Trường Tây) chuyên sản xuất gạch các loại từ đất sét nung tự ý cho đổ đất lấn con rạch phía sau lò gạch của doanh nghiệp trên gần 4 mét làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập cục bộ sau mưa lớn. Anh Tân đã phải nạo vét một đường rãnh lớn nhưng nước vẫn ứ đọng mỗi khi mưa lớn. Anh Nguyễn Danh Hữu cũng ở ấp Trường Huệ phản ánh việc lò gạch lấn chiếm rạch đã hơn 6 tháng nhưng không thấy chính quyền địa phương hay ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Ông Cao Tô Be - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hiệp Hòa Lợi cho biết, vào giữa tháng 8/2016, công ty có đổ 50 xe đất trên diện tích khoảng 0,1 ha (ở phía sau ven con rạch) để nới rộng lò gạch nhưng do mưa nhiều nên sạt lở, đất lấn con rạch khoảng trên 2 mét. Công ty sẽ cho xe nạo vét lại đoạn sạt lở dài khoảng gần 30 mét.


Tuy nhiên, đây chỉ là lời giải thích của chủ doanh nghiệp về sai phạm của mình. Thực tế khoảng 20 ngày gần đây tại Tây Ninh lượng mưa không nhiều, không thể khiến một lượng lớn đất ven rạch bị sạt lở nghiêm trọng như thế. Bí thư Đảng ủy xã Trường Tây Lý Thanh Trà cho biết xã sẽ chỉ đạo các ngành khảo sát thực tế, để làm rõ những phản ánh của người dân.

Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản