Đảm bảo hiệu quả hoạt động của các hội quần chúng

Ngày 12/1, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 13 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VII) về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN


Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Chỉ thị 42-CT/TW ra đời đã khẳng định sự quan tâm của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng, làm chuyển biến, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội với các hội quần chúng; tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; huy động được đông đảo các lực lượng xã hội tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của các địa phương và đất nước... Bộ Chính trị đã có chủ trương chỉ đạo tổng kết Chỉ thị ở các cấp, các ngành. Việc tổng kết Chỉ thị đã được thực hiện nghiêm túc từ cơ sở, là dịp để các cấp ủy đảng đánh giá, kiểm điểm sự lãnh đạo của mình đối với tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng.

Báo cáo tổng kết 13 năm thực hiện Chỉ thị do đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng trình bày trước Hội nghị nêu rõ: Chỉ thị 42-CT/TW ra đời đáp ứng nhu cầu lập hội của nhân dân. Qua 13 năm thực hiện chỉ thị, nhận thức và chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với các hội quần chúng có chuyển biến tích cực, quản lý nhà nước được tăng cường, sự phối hợp của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội với các hội quần chúng có bước phát triển; các hội quần chúng tăng nhanh về số lượng, đa dạng dưới nhiều hình thức. Phần lớn các hội ra đời xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của quần chúng, hoạt động đúng pháp luật, điều lệ, tôn chỉ, mục đích; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên; hoạt động của hội quần chúng đã từng bước gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; công tác xã hội hóa các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện được đẩy mạnh, khẳng định được vai trò, trách nhiệm trước cộng đồng, góp phần tạo sự đồng thuận, ổn định chính trị - xã hội, củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Tuy nhiên, chất lượng tổ chức và hiệu quả hoạt động của các hội quần chúng vẫn còn nhiều hạn chế. Xu hướng hành chính hóa còn khá phổ biến trong hoạt động của hội. Một số hội hoạt động còn hình thức, chưa gắn hoạt động của hội với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước; vai trò, vị thế, uy tín còn hạn chế; nội dung, phương thức hoạt động chậm được đổi mới; khả năng thuyết phục còn thấp, chưa đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của tổ chức hội và hội viên; nhiều hội chưa đảm bảo tính nguyên tắc tự nguyện, tự quản lý, tự trang trải kinh phí hoạt động...

Hội nghị đã xác định và nêu rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp để tiếp tục đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với các hội quần chúng. Thời gian tới, các tổ chức xã hội có xu hướng tiếp tục phát triển, tăng về số lượng, phong phú về loại hình tổ chức, đa dạng về phương thức hoạt động và ngày càng có tác động, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Vì vậy mục tiêu là tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm đảm bảo sự phát triển đúng hướng; đúng pháp luật và hoạt động có hiệu quả của các hội quần chúng, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia quản lý và phát triển xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Văn Sơn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản