Đắk Lắk: Tri ân các chiến sỹ hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột

Ngày 17/1, tại Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ tri ân các chiến sỹ cách mạng hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc và tự do của nhân dân.

Chú thích ảnh
Đại biểu dâng hoa tại Lễ tri ân. Ảnh: TTXVN phát

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hương hoa, mặc niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ và cùng ôn lại sự kiện lịch sử hào hùng đã diễn ra cách đây 79 năm.

Vào ngày 25/1/1944 (tức ngày mồng 1 Tết năm Giáp Thân), tại Nhà đày Buôn Ma Thuột đã diễn ra sự kiện “có một không hai” trong hệ thống nhà tù, nhà đày của thực dân Pháp ở Đông Dương nói riêng và các nước thuộc địa trên toàn thế giới nói chung. Các tù chính trị bị giam cầm tại đây đã tổ chức “Cuộc duyệt binh” với sự tham gia của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hữu Dực; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Anh; Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Văn Quang và toàn thể tù nhân, quản ngục, binh lính, viên chức Nhà đày. Lần đầu tiên trong lịch sử, lá Cờ đỏ sao vàng tung bay với niềm xúc động, hân hoan của các tù binh. Cuộc duyệt binh chỉ diễn ra trong khoảnh khắc ngắn nhưng đã thể hiện được kết quả học tập và ý chí quật cường của chiến sỹ cách mạng bị giam cầm tại đây.

Nhà đày Buôn Ma Thuột là nơi địa ngục trần gian với những đòn tra tấn vô cùng hiểm ác; nơi có nhiều chứng tích tội ác của chế độ thực dân, đế quốc đối với các chiến sỹ cách mạng. Năm 2019, Nhà đày Buôn Ma Thuột được công nhận là Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt. Để ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chọn ngày 25/1 hàng năm là Ngày tri ân các chiến sỹ cách mạng tại Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt này.

Chú thích ảnh
Đại biểu mặc niệm tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc. Ảnh: TTXVN phát

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại cho biết, từ năm 2019, lễ tri ân các chiến sỹ cách mạng tại Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột trở thành hoạt động thường niên. Đây là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các chiến sỹ cộng sản từng bị giam cầm, hy sinh tại Nhà đày.

Ngoài ra, Di tích đã trở thành “địa chỉ đỏ” cho nhân dân và du khách tham quan, ghi dấu ấn về lịch sử hào hùng của dân tộc. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị về truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân Việt Nam, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc để cùng nỗ lực xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

Trước đó, sáng 17/1, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk; viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Hoài Thu (TTXVN)
'Bữa cơm tất niên' tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng
'Bữa cơm tất niên' tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 12/1, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị và Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng mẹ” để tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN